TỔNG QUAN VISA DU HỌC NEW ZEALAND

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

New Zealand hiện tại là một trong những quốc gia được coi là có quy trình xét duyệt Visa chặt chẽ. Bởi vậy, việc tìm hiểu, nắm rõ các thủ tục và hồ sơ cần thiết khi xin Visa Du học New Zealand là một điều quan trọng, quyết định tới thành công kế hoạch du học của từng sinh viên.


I/ CÁC BƯỚC XIN VISA DU HỌC NEW ZEALAND

Để xin Visa du học New Zealand, các bạn sinh viên sẽ cần thực hiện những bước chính sau:

 • Bước 1: Xin học và được chính thức nhận vào học tại một cơ sở giáo dục được công nhận tại New Zealand
 • Bước 2: Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ cần thiết để xin Visa Du học New Zealand theo yêu cầu của Lãnh Sự Quán.
 • Bước 3: Nộp đơn xin Visa tại Lãnh Sự Quán New Zealand
 • Bước 4: Khám sức khỏe tại phòng khám chỉ định của Lãnh Sự Quán.
 • Bước 5: Nhận kết quả Visa sau khoảng 2 – 3 tháng xét duyệt.

Nhìn chung, các bước xin Visa Du học New Zealand không quá phức tạp. Sinh viên không cần phỏng vấn với Lãnh Sự Quán hay thực hiện những thủ tục khó khăn. Tuy nhiên, chính bởi vậy mà việc chuẩn bị hồ sơ là vấn đề quan trọng nhất, quyết định toàn bộ thành công của quá trình xin Visa. Cơ quan xét duyệt Visa New Zealand xem xét các hồ sơ rất kĩ, đặc biệt về hồ sơ chứng minh tài chính; đòi hỏi các bạn sinh viên cần tìm hiểu kĩ lưỡng và thực hiện cẩn thận.

Sở Di trú New Zealand đã chính thức mở dịch vụ nộp visa sinh viên trực tuyến, cho phép các bạn xin visa sinh viên tới New Zealand có thể nộp hồ sơ, đóng phí, và tải giấy tờ chứng minh kèm hồ sơ qua mạng internet. Các bạn có thể thanh toán luôn phí xét duyệt visa qua mạng bằng thẻ Credit Card. Kết quả xin Visa cũng sẽ được thông báo qua email. 

II/ HỒ SƠ CẦN THIẾT KHI XIN VISA DU HỌC NEW ZEALAND

Những hồ sơ cơ bản cần để xin Visa Du học New Zealand bao gồm:

 1. Giấy tờ chứng nhận việc làm (đối với sinh viên đã đi làm)
 2. Bằng cấp, học bạ, chứng chỉ,…bậc học cao nhất
 3. Hộ chiếu
 4. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương)
 5. Mẫu đơn xin Thị thực “Application for Studying in New Zealand (INZ 1012)
 6. Thư chứng nhận nhập học của trường tại New Zealand (CoE) và Giấy đảm bảo về nơi ở của trường
 7. Giấy tờ cá nhân gồm: Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Sổ Hộ khẩu
 8. Ảnh thẻ
 9. Lý lịch Tư pháp (đối với sinh viên từ 17 tuổi trở lên)
 10. Giấy khám sức khỏe theo mẫu “Medical and X-ray Certificate Form”.
 11. Lệ phí xin Visa: 270 NZD (không hoàn trả trong bất cứ trường hợp nào)
 12. Giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm toàn bộ hồ sơ thể hiện tài sản và xác nhận nguồn thu nhập thường xuyên hàng tháng của gia đình. Số tiền cần chứng minh theo quy định của Chính phủ New Zealand tối thiểu phải đảm bảo học phí của sinh viên cùng chi phí sinh hoạt. Mức phí sinh hoạt yêu cầu như sau:
 • Đối với khóa học dưới 36 tuần (~ 9 tháng): 1,250$/tháng
 • Đối với khóa học từ 36 tuần trở lên: 15,000$/năm

Toàn bộ hồ sơ khi nộp vào Lãnh Sự Quán cần được dịch thuật và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền hợp pháp tại Việt Nam.

III/ DIỆN VISA ƯU TIÊN STREAMLINED VISA PROCESSING (SVP)

Từ năm 2014, chính phủ New Zealand đã quyết định đưa ra một chính sách Visa Ưu tiên với tên gọi Streamlined Visa Processing (SVP) với những điểm thuận lợi hơn cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Theo đó, nếu sinh viên tham gia học tập tại 25 trường nằm trong danh sách ưu tiên sẽ được xét Visa nhanh chóng, thuận lợi hơn.

25 trường thuộc diện được xét Visa SVP bao gồm:

TT Tên trường TT Tên trường
1 University of Aukland 2 University of Otago
3 University of Canterbury 4 University of Waikato
5 Auckland University of Technology 6 Lincoln University
7 Massey University 8 Victoria University of Wellington
9 UNITEC New Zealand 10 Taylors College & Embassy CES
11 Academic Colleges Group 12 Burnside High School
13 Christchurch College of English Language 14 Christchurch Polytechnic Institute of Technology
15 Kaplan International College 16 Languages International
17 Macleans College 18 Otago Polytechnic
19 Pacific International Management School 20 Nelson Marlborough Institute of Technology
21 Rangitoto College 22 Waikato Institute of Technology
23 Wellington Institute of Technology 24 Whitireia Community Polytechnic
25 Manukau Institute of Technology    

Ngoài ra, về vấn đề chứng minh tài chính, với chương trình SVP, sinh viên có thể thay thế những hồ sơ tài chính phức tạp bằng cách đóng học phí 1 năm đầu tiên cho trường tại New Zealand, đồng thời kí gửi một khoản tương đương chi phí sinh hoạt trong 1 năm (tương đương 15,000 NZD) vào ngân hàng ANZ. Số tiền kí gửi này (được gọi là Funds Transfer Scheme – FTS) sẽ được đóng băng trong tài khoản ngân hàng ANZ New Zealand và trả cho học sinh theo tháng để chi trả chi phí sinh hoạt của mình.

Như vậy, với giấy xác nhận đóng học của trường và giấy chứng nhận số tiền bảo đảm trong ngân hàng ANZ, gia đình các bạn sinh viên sẽ có được sự tin tưởng hơn từ Cơ quan xét duyệt Visa New Zealand về khả năng tài chính của gia đình; theo đó những hồ sơ chứng minh tài chính khác cũng có phần được xem xét đơn giản hơn.

IV/ MỘT SỐ LƯU Ý KHI XIN VISA DU HỌC NEW ZEALAND.

 • a. Cơ quan xét duyệt Visa: Đơn và hồ sơ xin Visa Du học New Zealand sẽ được gửi tới Trung tâm Đăng ký Visa (Visa Application Center – VAC) thuộc Lãnh Sự Quán NZ tại Hồ Chí Minh; sau đó được gửi sang Đại Sứ Quán New Zealand tại Thái Lan để xét duyệt.

 • b. Thời gian xét duyệt: Theo quy định của Chính phủ New Zealand, Visa du học sẽ được xét duyệt trong khoảng thời gian 8 tuần. Trong quá trình đó, sinh viên có thể được yêu cầu bổ sung thêm những hồ sơ nếu cần thiết. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp, thời gian này có thể sẽ ngắn hoặc dài hơn.
 • c. Thời gian chuẩn bị hồ sơ: Để việc xin học và hoàn thiện thủ tục được thực hiện một cách kĩ lưỡng, sinh viên nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ trước kì nhập học khoảng 5 – 6 tháng; và nộp đơn xin Visa trước khoảng 2 tháng.

 • d. Thời hạn Visa: Thông thường, Visa du học New Zealand sẽ có thời hạn bằng thời gian khóa học mà bạn đã đóng học phí. Ví dụ, bạn đóng học phí cho trường 1 năm đầu tiên, Visa của bạn sẽ có thời hạn trong 1 năm đó. Tuy nhiên, nếu trường của bạn nằm trong danh sách ưu tiên của Lãnh Sự Quán, bạn có thể đăng ký xin Visa cho toàn bộ khóa học (chương trình Pathway Visa được áp dụng từ năm 2016, cho phép sinh viên quốc tế theo học 3 khóa liên tiếp trong 5 năm mà không cần gia hạn Visa).
Trong trường hợp bạn được cấp học bổng của trường hoặc của chính phủ, Visa sẽ có thời hạn bằng thời gian bạn được cấp học bổng (tối đa 4 năm).
Tin liên quan