TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC HÀ LAN

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Tên chính thức:           Hà Lan

Thủ đô:                         Amsterdam

Dân số:                          ~ 16,6 triệu người

Diện tích:                      41,848 km2

Đơn vị tiền tệ:               Euro (EUR)

Ngôn ngữ chính:          Tiếng Hà Lan và tiếng Anh

Các thành phố lớn:      Amsterdam, Rotterdam

1/ KHÍ HẬU - TỰ NHIÊN

Đất nước Hà Lan nằm ở phía Tây Bắc của châu Âu, giáp với 2 quốc gia lớn là Đức và Bỉ. Nơi đây có đường bờ biển dài xinh đẹp, những thành phố, làng quê thơ mộng và trù phú. Là một quốc gia có địa hình bằng phẳng, thiên nhiên Hà Lan chủ yếu là những thảo nguyên xanh hút tầm mắt, những cánh đồng hoa xen với những chiếc cối xay gió đặc trưng, yên bình và đẹp như tranh vẽ.

Là một trong những quốc gia nằm thấp nhất so với mực nước biển trên thế giới, do đó quốc gia này mang khí hậu đại dương ôn hòa với thời tiết vô cùng dễ chịu. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè khoảng 12°C – 17°C, mùa đông khoảng từ 3°C – 6°C – tuy thấp hơn so với Việt Nam khá nhiều, nhưng thực tế thời tiết không quá lạnh hay rét buốt với 4 mùa thiên nhiên tươi đẹp.

Vào mùa xuân từ tháng 3 tới tháng 6, các bạn sinh viên sẽ thấy choáng ngợp với những cánh đồng bạt ngàn hoa đua sắc, đặc biệt là tuylip – loài hoa biểu trưng của quốc gia này. Tới mùa hè, thời tiết Hà Lan khá ấm áp, là thời điểm tuyệt vời của các lễ hội, các cuộc diễu hành,…cờ hoa rực rỡ – nơi các bạn sẽ tận hưởng những giờ phút vô cùng vui vẻ, nhảy theo điệu nhạc hay uống cạn những cốc bia cùng người bản xứ.

Mùa thu tại Hà Lan bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12 với sự thay sắc của thiên nhiên, khung cảnh rực rỡ sắc màu từ đỏ, vàng, xanh, nâu và rồi kết thúc khi cây bắt đầu rụng lá. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để các bạn sinh viên du ngoạn, tham gia các hoạt động ngoài trời trong những ánh nắng ấm áp. Và cuối cùng là những con kênh biến thành đường băng kỳ thú vào mùa đông hay những giây phút nhâm nhi cốc chocolate nóng – đồ uống yêu thích của người Hà Lan. Quả thật, đến với Hà Lan, các bạn sinh viên mới thật sự cảm nhận được thế nào là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

2/ KINH TẾ - XÃ HỘI

Hiện tại, Hà Lan là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 16 trên thế giới với kim ngạch thương mại khoảng 1,100 tỉ USD. Điểm nổi bật của nền kinh tế Hà Lan là nền công nghiệp phát triển ổn định, tỉ lệ thất nghiệp và làm phạm luôn ở mức thấp và là cửa ngõ thông thương quan trọng của Châu Âu.

Nằm hướng ra biển với những hải cảng lớn, đồng thời là cửa khẩu của 3 con sông lớn tại Tây Âu, giữa các cường quốc kinh tế: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan đã tận dụng lợi thế địa lý để phát triển các ngành dịch vụ hàng hải, công nghiệp chế biến, hóa dầu, thương mại giao thương,… Chính bởi vậy, sinh viên quốc tế thường tới đây để học về các ngành kinh doanh, thương mại, logistics, hóa dầu, dịch vụ,…

Về xã hội, Hà Lan có một nền xã hội vô cùng ổn định, đời sống cao và tỉ lệ tội phạm luôn ở mức thấp. Con người nơi đây có cuộc sống sung túc, quan tâm cao tới đời sống tinh thần với chỉ số phát triển con người HDI đạt tới 95.8% – đứng thứ 6 thế giới. Đến với Hà Lan, các bạn sinh viên sẽ quen với hình ảnh những người già thảnh thơi ngồi ngoài vườn đọc sách, những nhân viên tươi cười trong các cửa hàng nhỏ xinh,… – tất cả mọi người đều thư thái, thân thiện và chân thành. Tuy có tiếng nói riêng của mình, nhưng 90% người Hà Lan đều thông thạo tiếng Anh nên các bạn không cần lo lắng chút nào về vấn đề giao tiếp nhé.

Đặc biệt, người dân Hà Lan luôn hướng tới việc bảo vệ môi trường, cũng bởi vậy mà xe đạp là phương tiện giao thông được yêu thích tại nơi đây. Được mệnh danh là “quốc gia xe đạp”, các bạn sinh viên khi tới đây đều thích thú khi thấy xe đạp ở bất cứ nơi đâu; và các bạn có thể đạp xe qua các ngóc ngách nhỏ, thậm chí qua cả sân nhà người khác để tới trường. Cũng bởi quan tâm tới môi trường như vậy nên Hà Lan luôn giữ được cho mình một bầu không khí trong lành, xanh và sạch.

3/ GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO

Nền giáo dục Hà Lan nổi tiếng hàng đầu Châu Âu bởi phương pháp học dựa trên việc phân tích và giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách độc lập, thay vì chỉ học lý thuyết chung chung. Các giờ học trên lớp khá hạn chế, thay vào đó là giờ tự học, làm việc theo nhóm,…nhằm tạo cho sinh viên thói quen tự quản lý thời gian, hiệu quả công việc, tinh thần trách nhiệm và kĩ năng làm việc nhóm. Chính nhờ đó mà chương trình học ở quốc gia này luôn nhấn mạnh ý thức tự giác, khả năng tự học, giúp sinh viên nắm được bề rộng, sâu của lý thuyết cũng như phương pháp làm việc một cách sáng tạo, độc lập.

Chương trình học bằng tiếng Anh vô cùng phổ biến tại Hà Lan, được đưa vào chương trình giáo dục chính quy; chính nhờ đó mà gần như toàn bộ người dân Hà Lan đều thông thạo tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Đến với Hà Lan, các bạn sinh viên vẫn sẽ thoải mái lựa chọn những khóa học bằng tiếng Anh với học phí chỉ khoảng 7,000 – 10,000 Euro – thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia nói tiếng Anh như Anh, Úc, Mỹ, Canada,…

Bên cạnh đó, Hà Lan có quy định về chất lượng giáo dục quốc gia và cam kết chất lượng của các trường đại học, giúp cho tất cả các trường tại các khu vực đều có chất lượng tương đương nhau. Do đó, các bạn sinh viên không cần lo lắng về nơi học tập mà chỉ cần quan tâm tới chương trình học mà thôi.
Tin liên quan