NHÀ Ở KHI DU HỌC ÚC

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Khi mới đặt chân tới xứ sở Kangaroo, ngoài vấn đề học hành, điều đầu tiên cần quan tâm đối với các bạn du học sinh là việc thuê nhà ở khi du học Úc. Vậy các loại hình nhà ở tại Úc như thế nào, có chi phí ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1/ Các loại hình nhà ở

Nhà ở khi du học Úc có rất nhiều loại với chi phí khác nhau, tuy nhiên các sinh viên quốc tế thường lựa chọn những loại nhà ở sau:

Loại nhà ở

Đặc điểm

Phòng nội trú của trường

Nhiều trường Trung học Tư thục tại Úc cung cấp chương trình nội trú cho sinh viên, cung cấp cả nhà ở và ăn uống, dịch vụ dọn phòng,…Chi phí học nội trú thường bao gồm học phí, nhà ở và các hoạt động ngoại khóa/ gia sư sau giờ học. Tùy theo từng trường, các phòng ở có thể có phòng đơn, phòng đôi hoặc phòng 3 – 4 học sinh, thường được trang bị đủ các thiết bị, vật dụng cần thiết. Chi phí nhà ở (đã bao gồm ăn) của các trường nội trú thường khoảng 10,000 – 20,000 AUD/năm

Homestay

Homestay là hình thức sinh viên ở cùng với gia đình người bản xứ. Du học sinh sẽ có phòng riêng (hoặc ở chung tùy theo chi phí và yêu cầu) trong nhà với điều kiện nhà ở đã được nhà trường kiểm tra từ trước. Các bạn cũng có thể lựa chọn Homestay bao gồm ăn (gia đình nhà chủ sẽ nấu ăn cho bạn) hoặc không (bạn tự mua thức ăn và nấu riêng). Tuy nhiên, phương án tốt nhất là bạn ở cùng và ăn cùng gia đình homestay bởi việc đó giúp bạn nhanh chóng quen với văn hóa Úc, đồng thời tăng thêm tình cảm giữa mình và chủ nhà. Các gia đình homestay thường rất hiếu khách, chăm sóc du học sinh như người thân trong nhà. Chi phí loại hình nhà ở này thường khoảng 110 – 270 CAD/tuần.

Kí túc xá

Kí túc xá tại các trường cũng phân thành nhiều loại hình khác nhau với chi phí khác nhau. Các bạn có thể liên hệ với trường để được biết thông tin cụ thể nhất và nên đăng ký sớm để có chỗ ở thuận lợi. Trung bình, chi phí ở kí túc xá khoảng 80 – 250 CAD/tuần tùy theo trường và loại phòng. Có 3 loại chính như sau:

·         KTX biệt lập (Residential Colleges)

Loại KTX này cung cấp phòng ở bao gồm ăn và các dịch vụ hỗ trợ khác, thường có chi phí đắt hơn đôi chút bởi cơ sở vật chất và các dịch vụ hỗ trợ được trang bị tốt. Hầu hết loại KTX này bao gồm các phòng đơn, khu vực phòng tắm, bếp và khu giải trí được sử dụng chung.

·         KTX liền kề (Halls of residences)

Loại KTX này cung cấp nhà ở với ít trang thiết bị hơn. Một số nơi có bao gồm ăn và dịch vụ dọn phòng, tuy nhiên đa phần loại hình KTX này có khu bếp riêng để sinh viên tự nấu nướng. Cũng như KTX biệt lập, KTX liền kề bao gồm các phòng đơn, khu vực phòng tắm, bếp và khu giải trí được sử dụng chung.

·         Căn hộ (Apartments)

Một số trường cung cấp các căn hộ gần trường hoặc trong trường dành cho sinh viên. Loại hình nhà ở này vừa đảm bảo tính an toàn (do đã có nhà trường kiểm tra từ trước), đồng thời tạo sự thoải mái, riêng tư cho sinh viên. Các bạn có thể thuê căn hộ riêng hoặc ở chung với bạn bè để giảm chi phí thuê nhà.

Nhà trọ

Ngoài ra, đa số du học sinh tại Úc cũng tự thuê nhà hoặc phòng trọ cho riêng mình. Việc tự thuê nhà sẽ giúp bạn có cơ hội lựa chọn nơi ở phù hợp nhất với mình, đồng thời có được sự tự do, thoải mái. Tuy nhiên, vấn đề này cũng sẽ có nhiều phát sinh như hợp đồng thuê nhà, mối quan hệ với chủ nhà, tự chi trả chi phí điện nước,… Thường trước khi thuê, bạn sẽ phải trả tiền nhà trước và có một khoản tiền đặt cọc khi kí hợp đồng. Vật dụng trong nhà/phòng cho thuê cũng được trang bị rất ít nên nhiều khả năng bạn sẽ phải tự sắm những đồ đạc cần thiết cho mình. Chi phí trung bình để thuê phòng ở là khoảng 100 – 400 AUD/tuần, các bạn có thể rủ bạn bè ở chung và chia tiền phòng để có chi phí khoảng 70 – 250 AUD/tuần.

 2/ Tìm tin nhà ở

Các bạn có thể tìm thấy thông tin nhà ở tại Úc từ các nguồn sau:

  • Các website về nhà ở tại Úc như www.realestate.com.au, www.domain.com.au,...
  • Các quảng cáo trên báo, tạp chí, diễn đàn sinh viên,…
  • Phòng hỗ trợ sinh viên/hỗ trợ học sinh quốc tế của trường
  • Bạn bè, người thân,…

3/ Lưu ý khi chọn nhà ở

  • Khi mới tới Úc, bạn nên lựa chọn các loại hình nhà ở do trường sắp xếp để thuận tiện hơn, đồng thời được hỗ trợ tốt khi cần thiết
  • Trước khi thuê nhà, bạn nên tìm hiểu kĩ càng về vị trí nơi ở, chi phí, cơ sở vật chất trong nhà và đặc biệt là chủ nhà. Người chủ nhà không tốt hoàn toàn có thể gây cho bạn những phiền phức đau đầu.
  • Bạn cần đọc kĩ hợp đồng thuê nhà, tham khảo các bản hợp đồng khác để đề phòng những điểm bất lợi cho mình. Nếu được, hãy nhờ người có kinh nghiệm đi cùng nếu bạn chưa chắc về những gì mình biết.
  • Bạn có thể đàm phán với chủ nhà về việc trang bị các vật dụng hoặc sửa chữa nhà ở trước khi dọn tới. Hãy vận dụng khả năng thương thảo của mình để có được lợi ích tốt hơn.

Trên đây là những vấn đề cơ bản về nhà ở khi du học Úc. Mong rằng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm thông tin cụ thể và lựa chọn loại hình nhà ở phù hợp cho mình.
Tin liên quan