NỀN GIÁO DỤC ÚC

0 bình luận
Đăng bởi: Admin


 

TIỂU HỌC (Primary School)

Kéo dài 6 năm (bắt đầu từ 6 tuổi) tại Australian Capital Territory, New South Wales, Tasmania, Victoria) và 7 năm (từ trẻ 5 tuổi) tại Northern Territory, Queensland, South Australia, Western Australia.

Chương trình giáo dục được xây dựng với những kiến thức căn bản với những hoạt động thú vị, tạo nền tảng về chữ viết, tính toán, nhận thức xã hội cho học sinh. Các trường Công lập tại Úc hoàn toàn miễn học phí cho học sinh trong nước (trừ các loại phí hành chính, đồng phục, sách vở).

 

TRUNG HỌC (High School)

Bậc THCS kéo dài 3 - 4 năm (học sinh từ 13-14 đến 16 tuối) và THPT kéo dài 2 năm.

Trường phổ thông tại Úc bao gồm các trường Công lập và Dân lập với đầy đủ các loại hình: Trường nội trú, trường dòng, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc trường có cả nam lẫn nữ. Các trường dân lập hoạt động tách biệt khỏi sự quản lý của chính quyền địa phương nhưng vẫn tuân theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc của chính phủ.

Chương trình học THPT tại Úc bao gồm các môn chính là Anh văn, Toán, Khoa học, Mỹ thuật, Kỹ thuật và Ngôn ngữ. Ngoài ra, học sinh có thể theo học một số môn tự chọn như Truyền thông số, Nông nghiệp, Thiết kế đồ họa, Âm nhạc, Kế toán,.. để có nhận thức về các ngành nghề cụ thể khi lựa chọn vào bậc học cao hơn.

Sau khi tốt nghiệp, tùy từng vùng lãnh thổ mà học sinh sẽ nhận được bằng tốt nghiệp khác nhau:

 • Australian Capital Territory (ACT) - bằng ACT Year 12 Certificate
 • New South Wales (NSW) - bằng Higher School Certificate (HSC)
 • Northern Territory (NT) - bằng Northern Territory Certificate of Education (NTCE)
 • Queensland (QLD) - bằng Senior Certificate
 • South Australia (SA) - bằng South Australian Certificate of Education (SACE)
 • Tasmania (TAS) - bằng Tasmanian Certificate of Education (TCE)
 • Victoria (VIC) - bằng Victorian Certificate of Education
 • Western Australia (WA) - bằng WA Certificate of Education

Tuy bằng cấp có tên khác nhau, nhưng mục đích và giá trị của chúng tương tự như nhau.

 

CHỨNG CHỈ NGHỀ/ CAO ĐẲNG NGHỀ (Certificate/ Diploma)

Chương trình Chứng chỉ/ Cao đẳng nghề được sinh viên lựa chọn rất nhiều tại Úc bởi chương trình học thiết thực, mang tính thực tiễn cao. Các trường Cao đẳng/ Học viện sẽ đào tạo trực tiếp vào ngành nghề như Công nghệ Thông tin, Kế toán, Điều dưỡng, Sửa chữa máy móc, Làm đẹp, Điện – Hàn,…và thường có chương trình thực tập ngay trong khóa học. Sinh viên có thể lựa chọn học theo cấp bậc bao gồm: Chứng chỉ nghề (Certificate) (có 4 level, kéo dài 6 - 18 tháng), Cao đẳng (Diploma) (kéo dài 1 -2 năm) và Cao đẳng Nâng cao (Advanced Diploma) (kéo dài 2 - 2.5 năm).

Học phí ở bậc học này thường khoảng 12,000 - 18,000 AUD cho Certificate, 13,000 - 20,000 AUD cho bằng Diploma.

Văn hóa Úc coi trọng năng lực, kĩ năng làm việc chứ không coi trọng bằng cấp; nên sau khi học xong các khóa học này, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể trở thành thợ lành nghề và xin việc làm với mức lương không nhỏ; hoặc chuyển tiếp học lên các bậc học cao hơn.

 

ĐẠI HỌC (Bachelor)

 • Thời gian học: 3 năm (4 năm với bằng Honors hoặc 1 số ngành đặc biệt)
 • Học phí: 20,000 – 35,000 AUD/năm

Các trường Học viện/ Đại học tại Úc cung cấp các khóa học vô cùng đa dạng với đủ các ngành nghề khác nhau. Trường Công lập tại Úc hầu hết đều có quy mô lớn và đào tạo đa ngành; mỗi trường có nhiều cơ sở với trang thiết bị/phòng chức năng hiện đại, phục vụ tối đa cho việc học tập của sinh viên. Ngoài ra, các trường cũng có chương trình đào tạo bằng kép trong 4-5 năm giúp sinh viên có thể nhận 2 bằng cùng lúc khi ra trường.

Với sinh viên chưa đủ kiến thức, kĩ năng hay trình độ ngoại ngữ để tham gia khóa Đại học, trường Đại học sẽ cho phép sinh viên học một khóa tiếng Anh (dài 10 - 40 tuần) hoặc khóa Dự bị Đại học kéo dài 1 năm. 

Chương trình Dự bị Đại học tại Úc (học phí: ~ 15,000 – 18,000 AUD/năm) thường được đào tạo tại các trường Cao đẳng/ Tổ chức giáo dục có liên kết với trường Đại học hoặc ngay tại trường Đại học. Trong khóa học, sinh viên sẽ học những môn nền tảng, nguyên lý của chuyên ngành cho khóa Cử nhân sau này.

CHỨNG CHỈ/ CAO ĐẲNG SAU ĐẠI HỌC (Graduate Certificate/ Graduate Diploma)

 • Thời gian học: 6 tháng – 1 năm
 • Học phí: 18,000 – 22,000 AUD/ năm

Chương trình Chứng chỉ (6 tháng) và Cao đẳng (1 năm) Sau Đại học là chương trình được soạn thảo có tính hướng nghiệp chuyên môn cao và học tập trung, thiên về áp dụng thực tiễn. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên được nâng cao/ bổ sung kiến thức và kĩ năng chuyên môn so với bậc Đại học.

THẠC SĨ (Masters)

 • Thời gian học: 1 – 2 năm (thông thường là 1.5 năm)
 • Học phí: 25,000 – 35,000 AUD/năm

Chương trình Thạc sĩ tại Úc phân làm 2 dạng: Thực tế (Coursework) và Nghiên cứu (Research). Chương trình Research sẽ thiên về nghiên cứu chuyên sâu nhiều hơn, phục vụ cho các sinh viên muốn đào sâu nghiên cứu theo hình thức học thuật, làm nền tảng học lên Tiến sĩ.

 

TIẾN SĨ (PhD/ Doctor)

Thời gian học: 3 – 4 năm

Đây là bằng cấp cao nhất được đào tạo tại trường Đại học. Chương trình Tiến sĩ gồm 3 phần:

 • Một bài bình luận khoa học, thí nghiệm hoặc phương pháp tiếp cận kiến thức. 
 • Một công trình nghiên cứu ban đầu đóng góp vào kiến thức và hiểu biết trong lĩnh vực của bạn.
 • Một luận án quan trọng, có trình tự cho thấy được mối liên hệ giữa nghiên cứu và lĩnh vực nghiên cứuTin liên quan