NỀN GIÁO DỤC NEW ZEALAND

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Nền giáo dục New Zealand được đánh giá cao trên toàn thế giới, với số điểm đánh giá cao nhất về văn học, toán và khoa học. Đây cũng là một trong những quốc gia có mức đầu tư cho giáo dục lớn nhất thế giới, mang tới môi trường giáo dục toàn diện và chương trình học kết hợp kiến thức học thuật cùng thực tế cao.

Học sinh trung học tại New Zealand

1/ TIỂU HỌC

Lớp 1 – Lớp 8 (Học sinh 6 – 14 tuổi)

Tiểu học là bậc học bắt buộc đầu tiên tại New Zealand. Trẻ em nơi đây thường bắt đầu đi học tiểu học từ 6 tuổi, tuy nhiên các em 5 tuổi vẫn có thể đăng ký đi học sớm. Giờ học của cả bậc Tiểu học và Trung học thường kéo dài từ 9 giờ sáng tới 3.30 chiều và năm học được phân thành 4 kì: tháng 2, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Chương trình Tiểu học sẽ dạy các em những kiến thức cơ bản nhất về đọc viết, tính toán, kiến thức khoa học – xã hội; đồng thời dạy các em hoàn thiện về tính cách và thể chất.

2/ TRUNG HỌC

Lớp 9 – Lớp 13 (Học sinh 15 – 19 tuổi)

Khác với Việt Nam, chương trình phổ thông tại New Zealand kéo dài tới lớp 13. Đây cũng là chương trình học nổi tiếng thế giới của New Zealand về chất lượng đào tạo, phát triển với các môn học mang tính thực tế giúp học sinh chuẩn bị tốt cho chương trình Đại học cũng như làm việc sau này. Chương trình học tại đây được thiết kế phát triển dựa trên tiêu chuẩn Anh Quốc nên rất nhiều trường đào tạo chương trình Tú tài Quốc tế IB cho sinh viên, nhằm giúp các em tích lũy tín chỉ và kiến thức mang tính quốc tế hơn.

Các trường Trung học tại New Zealand có thể phân thành 3 loại trường: công lập, bán công và tư thục. Trong đó, trường công lập sẽ miễn phí học phí cho sinh viên bản xứ, đồng thời có mức học phí thấp cho sinh viên quốc tế. Các trương tư thục sẽ có học phí cao hơn. Tuy nhiên, tất cả các trường đều được đảm bảo chất lượng giáo dục và được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ New Zealand với hệ thống Bằng cấp Quốc gia NCEA.

Do hệ thống phổ thông 13 năm, sinh viên Việt Nam khi muốn sang học bậc Trung học tại New Zealand thường sẽ học dài hơn 1 năm so với các bạn học ở trong nước. Tùy từng trường hợp, các em sẽ được nhà trường tại New Zealand xem xét, thiết kế chương trình học sao cho phù hợp với khả năng học tập. Các trường Trung học tại New Zealand thường yêu cầu học sinh có học lực khá (6.0 trở lên) và khả năng tiếng Anh tương đương IETLS 4.5 – 5.5 (tùy trường) để theo học. Các trường cũng sẽ sắp xếp các khóa tiếng Anh để học sinh có thể phát triển trình độ ngoại ngữ.

3/ CAO ĐẲNG/ CAO ĐẲNG NGHỀ (Colleges)

Kéo dài 1 – 3 năm

Học phí: ~ 14,000 – 18,000 NZD/năm

Cũng như các nước phát triển khác, New Zealand là quốc gia không quá coi trọng bằng cấp mà coi trọng tới năng lực làm việc. Bởi vậy, một phần không nhỏ sinh viên tại New Zealand lựa chọn học tập trong các trường Cao đẳng/ Cao đẳng nghề bởi các chương trình ở đây mang tính thực tiễn rất cao, chuẩn bị cho sinh viên những kĩ năng lành nghề. Dựa trên định hướng đã có từ bậc THPT, các em sẽ lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp từ hàng trăm ngành học khác nhau ở các trường Cao đẳng như Kế toán, Kinh doanh, Công nghệ Thông tin,…tới Làm đẹp, Nấu ăn, Sửa chữa Ô tô,…

Việc xin học vào các trường Cao đẳng tại New Zealand có phần dễ dàng hơn cho sinh viên Việt Nam so với xin vào các trường Đại học. Thông thường các em sẽ cần có học lực trung bình khá, cùng khả năng ngoại ngữ tương đương IELTS 5.5 – 6.0 để vào khóa chuyên ngành. Trong trường hợp khả năng ngoại ngữ còn yếu, trường sẽ có những khóa Tiếng Anh bổ trợ để giúp sinh viên hoàn thiện hơn.

4/ CỬ NHÂN

Kéo dài 3 – 4 năm (4 năm với các chuyên ngành đặc biệt)

Học phí: ~ 18,000 – 24,000 NZD/năm

Giáo dục Đại học tại New Zealand luôn được chú trọng kĩ về chất lượng kiến thức học thuật. Trên toàn quốc chỉ có 8 trường Đại học tổng hợp, trong đó 5 trường lọt và Top 50 trường Đại học tốt nhất trên thế giới. Các ngành học thế mạnh của New Zealand là Kinh doanh, Công nghệ, Kĩ thuật, Y dược, Sinh học và Nông nghiệp. Kì nhập học chính tại New Zealand là tháng 2 và tháng 7.

Do nền giáo dục phổ thông tại New Zealand kéo dài 13 năm, một số trường Đại học tại quốc gia này sẽ yêu cầu sinh viên Việt Nam học thêm 1 năm Dự bị Đại học để có kiến thức tương đương với sinh viên bản xứ. Điều kiện nhập học của các trường là học sinh có học lực khá (6.5 – 7.0 trở lên), và có trình độ ngoại ngữ tương đương IELTS 6.0 – 7.0 tùy ngành học và trường học.

5/ THẠC SĨ

Kéo dài 1 – 2 năm (thông thường 1.5 năm)

Học phí: 22,000 – 25,000 NZD/năm

Chương trình Thạc sĩ tại New Zealand thường kéo dài 1.5 năm, một số trường có chương trình Top-up rút ngắn còn 1 năm (điển hình như Đại học Lincoln). Chương trình Thạc sĩ tại đây tập trung vào các kiến thức chuyên sâu với kĩ năng và cũng cung cấp đa dạng các ngành học cho sinh viên lựa chọn.

6/ TIẾN SĨ

Kéo dài 3 – 4 năm

Tiến sĩ là bậc học đào tạo sinh viên quốc tế cao nhất tại New Zealand. Trong quá trình học, sinh viên sẽ thực hiện các chuyên đề nghiên cứu với sự hỗ trợ của các giáo sư, từ đó viết chuyên đề nghiên cứu và luận án cho riêng mình.
Tin liên quan