NỀN GIÁO DỤC MỸ

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

1/ TIỂU HỌC

Lớp 1 – Lớp 5 (Học sinh 6 – 11 tuổi)

Sau lớp mầm non, mẫu giáo, trẻ em Mỹ sẽ bắt đầu đi học Tiểu học vào độ tuổi 5 hoặc 6. Chương trình Tiểu học tại Mỹ gần như không khác biệt nhiều so với Việt Nam – các em cũng sẽ học chương trình cơ bản theo lớp và năm học sẽ bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm. Riêng đối với các em có năng lực học tốt có thể học nhanh/ nhảy lớp theo sự đánh gía của nhà trường. Sau khi hoàn thành bậc Tiểu học, các em sẽ học lên chương trình Trung học.

2/ TRUNG HỌC

Lớp 6 – Lớp 12 (Học sinh 12 – 18 tuổi)

Chương trình Trung học Phổ thông tại Mỹ kéo dài 6 năm, với 3 năm THCS và 4 năm THPT. Chương trình học THPT tại Mỹ có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam; trong đó, các em sẽ được học các môn bắt buộc và các môn tự chọn. Số lượng môn tự chọn sẽ được sắp xếp tùy theo từng trường. Trong đó, học sinh sẽ học tập dựa theo những nhóm môn nhất định, bao gồm:

– Nghệ thuật Thị giác: Đồ họa, Tạo hình, Thiết kế,..

– Nghệ thuật Biểu diễn: Âm nhạc, Nhạc cụ, Diễn xuất, Khiêu vũ,…

– Công nghệ: Mộc, Cơ khí, Điện, Sửa xe

– Ngoại ngữ: Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Latin,..

– Máy tính: Lập trình, Thiết kế Đồ họa,…

– Thể thao: Bóng rổ, Bóng đá,…

Chính nhờ những môn học cụ thể, thiết thực này mà học sinh Mỹ sẽ có những kiến thức thực tế áp dụng trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các em cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao khác để phát triển toàn diện hơn.

Học sinh trung học tại Việt Nam hoàn toàn có thể xin học tại các trường THPT tại Mỹ, tuy nhiên các em cần đáp ứng đủ điều kiện về khả năng học tập, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ bởi các trường Công lập tại Mỹ không đào tạo tiếng Anh bổ trợ cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra các em có thể lựa chọn học các trường Tư thục để được hỗ trợ tốt hơn.

3/ CAO ĐẲNG/ CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG

Kéo dài 2 – 3 năm

Học phí trung bình: 7,000 – 15,000 USD/năm

Cao đẳng Cộng đồng là một hình thức trường học phổ biến tại Mỹ. Các trường này có thể đào tạo các chương trình học cấp Chứng chỉ nghề, bằng Cao đẳng (Diploma) và chương trinh chuyển tiếp lên các trường Đại học (Associate Degrees). Đây cũng là chương trình được rất nhiều sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế lựa chọn bởi nội dung đào tạo mang tính thực tiễn cao, học phí thấp, điều kiện tuyển sinh dễ dàng hơn, sĩ số lớp học nhỏ và tạo cơ hội chuyển tiếp lên các khóa Cử nhân của trường Đại học lớn thuận lợi.

Cụ thể, tại nhiều tiểu bang, các trường CĐCĐ thường sẽ liên kết với các trường Đại học, sau khi học xong 2 năm tại CĐ, các em sẽ được chuyển tiếp lên học năm 3 – học nốt 2 năm tại trường Đại học để lấy bằng Cử nhân chính quy. Nhờ đó mà học sinh tiết kiệm được chi phí học tập (bởi học phí 2 năm đầu ở CĐ thấp hơn ĐH), có nền tảng tốt hơn (do 2 năm CĐ bổ trợ, đào tạo sĩ số nhỏ mang tính tương tác cao) dù thời gian học vẫn được giữ nguyên.

Học sinh Việt Nam học hết lớp 10 trở lên có thể tham gia vào các trường CĐCĐ, điều kiện cụ thể tùy thuộc theo từng bang và từng trường; tuy nhiên cũng có những trường không yêu cầu ngoại ngữ hay học lực cao.

4/ CỬ NHÂN

Kéo dài 4 năm (có thể 5 – 6 năm với một số ngành học đặc biệt)

Học phí trung bình: 16,000 – 50,000 USD/năm (tùy trường và ngành học)

Chương trình học Cử nhân tại Mỹ kéo dài 4 năm, với 2 năm đầu tiên đào tạo những kiến thức tổng quan về ngành và 2 năm còn lại sẽ đào tạo chuyên sâu. Các trường tại Mỹ thường yêu cầu Sinh viên Việt Nam phải tốt nghiệp THPT với học lực khá, khả năng Ngoại ngữ tương đương IELTS 6.0 – 6.5 (tùy trường và tùy ngành học). Đặc biệt, một số trường Top đầu tại Mỹ còn yêu cầu sinh viên quốc tế có điểm GRE/SAT hoặc học qua một khóa Dự bị Đại học trước khi vào chuyên ngành chính.

Không giống như Việt Nam, việc sinh viên Mỹ chuyển đồi ngành học là một việc được coi là bình thường và các trường Đại học Mỹ rất tạo điều kiện cho vấn đề này. Các bạn du học sinh có thể thoải mái chuyển đổi để học ngành mà mình thực sự yêu thích. Tuy nhiên, các bạn sẽ cần chấp nhận việc mình sẽ phải học thêm nhiều môn hơn hoặc kéo dài thời gian học hơn.

5/ THẠC SĨ

Kéo dài 1-2 năm

Học phí trung bình: 25,000 – 50,000 USD/năm (tùy trường và ngành học)

Khóa học Thạc sĩ nhằm đào tạo chuyên sâu, phát triển kiến thức hơn nữa cho sinh viên. Đối với chương trình này, các trường sẽ yêu cầu sinh viên tốt nghiệp Đại học, có học lực khá, khả năng ngoại ngữ tối thiểu tương đương IELTS 6.5; đặc biệt nhiều trường sẽ yêu cầu thêm kết quả GRE/GMAT (hoặc MCAT cho ngành y) hoặc kinh nghiệm làm việc cho một số ngành học.

6/ TIẾN SĨ

Kéo dài 3 – 4 năm

Đây gần như là bậc học Cao nhất dành cho sinh viên Quốc tế tại Mỹ. Trong 2 năm đầu tiên, sinh viên thường sẽ dành thời gian để lên lớp và tham gia các hội thảo và dành ít nhất 1 năm để nghiên cứu, viết bài luận hoặc luận án về một nghiên cứu mới chưa từng được công bố trước đây.

Hầu hết các trường tại Mỹ khi cấp bằng Thạc sĩ đều yêu cầu sinh viên có thể đọc hiểu ít nhất 2 ngôn ngữ và vượt qua kì thi hùng biển, bảo vệ luận án.
Tin liên quan