NỀN GIÁO DỤC CANADA

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

1/ TIỂU HỌC

Lớp 1 – lớp 6 (từ 6 đến 12 tuổi)

Giống như Việt Nam, trẻ em tại Canada đi học mẫu giáo 1-2 năm trên cơ sở tự nguyện; sau đó sẽ bắt đầu học lớp 1 vào năm 6 tuổi. Năm học của học sinh thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau.

2/ TRUNG HỌC

Lớp 7 – Lớp 12/13 (từ 12 – 18 tuổi)

Chương trình THPT tại Canada kéo dài hết lớp 12, riêng tại Quebec là hết lớp 13. Từ đây, các em sẽ học tiếp lên các chương trình Cao đẳng, Cao đẳng nghề hay Đại học.

Các trường Trung học tại Canada có cả Công lập và Tư thục. Các trường Công lập thường có học phí thấp hơn và môi trường học nhiều sinh viên bản địa; nhưng chất lượng hỗ trợ sinh viên quốc tế chưa thực sự cao, đặc biệt nhiều trường không nhận học sinh nước ngoài. Ngược lại, các trường Tư thục thường có học phí cao hơn với đa phần sinh viên quốc tế; cũng chính bởi vậy mà cơ sở vật chất, dịch vụ hỗ trợ sinh viên của trường tốt hơn rất nhiều.

3/ CAO ĐẲNG (College)

Các trường College có số lượng lớn và vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục Canada. Không như các trường Cao đẳng tại Việt Nam chỉ có thể đào tạo hệ Cao đẳng và Liên thông; các trường College tại Canada ngoài việc cấp Chứng chỉ nghề/ bằng Cao đẳng còn được phép đào tạo hệ Đại học. Đa phần sinh viên quốc tế và sinh viên Canada lựa chọn học College bởi học phí thấp, sĩ số nhỏ và chương trình học mang tính thực tiễn, ứng dụng cao – đặc biệt với các chương trình Co-op cho phép sinh viên đi làm trong quá trình học. Các khóa đào tạo Chứng chỉ thường kéo dài 1-2 năm, Cao đẳng 2-3 năm và khóa Cử nhân kéo dài 4 năm.

Hiện tại, Canada có 175 trường College là thành viên của Hiệp hội Các trường Cao đẳng Cộng đồng Canada (ACCC). Các cơ sở này được biết tới qua các danh hiệu khác nhau: Cao đẳng, Cao đẳng Cộng đồng, Học viện Kỹ thuật, Cégep; đào tạo đa dạng các ngành nghề.

4/ ĐẠI HỌC (University)

Hiện tại, có hơn 95 trường Đại học tại Canada với chất lượng giảng dạy và nghiên cứu hàng đầu thế giới. Các trường Đại học tại đây đều được Chính phủ quan tâm, đầu tư với quy mô lớn – đảm bảo về cơ sở vật chất cũng như môi trường đào tạo đều đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống trường Đại học đào tạo đa dạng hàng trăm chuyên ngành, cấp bằng Đại học (Cử nhân Nghệ thuật, Cử nhân Khoa học, Kĩ sư,…), Thạc sĩ tới Tiến sĩ, kể cả chứng chỉ/cao đẳng chuyên môn. Đa phần các trường Đại học tại Canada đều tuyển sinh với điều kiện khá khắt khe, đặc biệt với chương trình Thạc sĩ; đòi hỏi sinh viên thật sự có năng lực, kiến thức và cả ngoại ngữ – nhằm đảm bảo chất lượng sinh viên trong trường.

Chương trình Đại học thường kéo dài 4 năm, Thạc sĩ là 2 năm và Tiến sĩ từ 3 – 4 năm.
Tin liên quan