LÀM THÊM KHI DU HỌC NEW ZEALAND

Du học New Zealand không chỉ có nghĩa là học, bởi bạn còn được phép đi làm thêm, học hỏi thêm kĩ năng và những trải nghiệm cuộc sống. Nhưng đi làm như thế nào cho đúng luật? Có thể làm những công việc gì? Mức lương tối thiểu ra sao? Đây sẽ là những điều các bạn cần tìm hiểu trước khi thử bước vào trải nghiệm thú vị này.

I/ ĐIỀU KIỆN – THỜI GIAN LÀM THÊM

Du học sinh tại New Zealand sẽ được phép làm thêm part-time (bán thời gian) trong kì học và full-time (toàn thời gian) trong kì nghỉ. Cụ thể:

1/ Đối với sinh viên học khóa Tiếng Anh

Bạn có thể được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần với điều kiện đáp ứng tất cả những yêu cầu sau:

• Khóa học Tiếng Anh của bạn là khóa học full-time và kéo dài 14 tuần trở lên
  • Khóa học của bạn được cung cấp bởi một trường Cao đẳng – Đại học bậc cao được công nhận tại New Zealand

2/ Đối với sinh viên bậc Đại học – Thạc sĩ thực hành

• Làm part-time:

Sinh viên Quốc tế có quyền được làm part-time tối đa 20 giờ/tuần nếu bạn tham gia vào một khóa học chính thức đảm bảo 1 trong 3 yêu cầu sau:

• Khóa học kéo dài ít nhất 2 năm
  • Khóa học Dự bị cho bậc Đại học, Thạc sĩ hoặc bậc học chính quy khác thuộc Level 4
  • Khóa học có cấp chứng chỉ và được công nhận để tính điểm cho việc xin Visa nhập cư sau khi tốt nghiệp.
  • Làm full-time:

Bạn sẽ có quyền làm full-time 8 tiếng/ngày nếu bạn tham gia 1 khóa học chính quy kéo dài tối thiểu 120 tín chỉ và đi làm trong kì nghỉ (nghỉ hè, nghỉ đông,…) hoặc kì nghỉ lễ (Giáng sinh, Tết).

Như vậy, toàn bộ các bạn du học sinh tham gia học Dự bị Đại học, Dự bị Thạc sĩ hay các chương trình Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ đều được đi làm việc khi du học tại New Zealand mà không vướng phải bất cứ rào cản pháp luật nào.

2/ Đối với sinh viên bậc Thạc sĩ Nghiên cứu – Tiến sĩ

Nếu bạn được nhận vào học một khóa học về Thạc sĩ Nghiên cứu hoặc Tiến sĩ tại một cơ sở đào tạo được công nhận tại New Zealand, bạn sẽ được đi làm mà không giới hạn thời gian.

3/ Đối với sinh viên bậc Trung học

Du học sinh học 2 năm cuối của bậc Trung học tại New Zealand (Lớp 12 & 13) sẽ được quyền làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần vào kì nghỉ và toàn thời gian và kì nghỉ lễ Giáng Sinh hoặc Tết.

Nếu học sinh dưới 18 tuổi, việc đi làm phải được sự đồng ý bằng văn bản của nhà trường và bố mẹ/ người giám hộ.

II/ CƠ HỘI - MỨC LƯƠNG

1/ Cơ hội việc làm

Các công việc phổ biến mà các bạn du học sinh tại New Zealand thường làm có thể kể tới:

• Nhân viên siêu thị, cửa tiệm hàng hóa
  • Phục vụ trong nhà hàng
  • Dịch hồ sơ, tài liệu
  • Nhập dữ liệu
  • Làm việc trong các nông trại

...

2/ Mức lương tối thiểu

Hiện tại, mức lương tối thiểu được chính phủ New Zealand quy định cho toàn bộ người lao động là:

Theo giờ