HỌC BỔNG TOÀN PHẦN GIÁ TRỊ NHẤT NHẬT BẢN

Chính phủ Nhật Bản

Giá trị: Toàn phần

Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học

Deadline: 25/05/2017 (thường niên)

JAPANESE GOVERNMENT (MEXT) được coi là chương trình học bổng giá trị nhất từ Chính phủ Nhật Bản. Học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học & Công nghệ Nhật Bản (MEXT) nhằm tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế xuất sắc được học tập tại các trường Đại học Nhật.

Số lượng học bổng: Không xác định

Đối tượng cấp học bổng: Học sinh Quốc tế

Bậc học: Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học

Khóa học áp dụng: Toàn bộ chương trình Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học tại các trường của Nhật, về 2 khối ngành:

·         Khoa học Xã hội & Nhân văn, bao gồm các ngành Luật; Kinh tế; Quản trị Kinh doanh; Tiếng Nhật; Văn học; Chính trị; Lịch sử; Xã hội học.

·         Khoa học Tự nhiên, bao gồm các ngành: Toán học; Lý; Hóa; Sinh; Kỹ sư Dân dụng; Kiến trúc; Điện & Điện tử; Kỹ thuật Cơ khí; Kỹ thuật May mặc; Kỹ thuật Nông nghiệp; Nông nghiệp; Lâm nghiệp; Ngư nghiệp; Kỹ thuật Thông tin; Kỹ thuật Hóa học; Hóa học Ứng dụng; Kỹ thuật Hàng hải; Kỹ thuật Mỏ; Công nghệ Sinh học; Hóa học Công nghiệp; Thú y; Khoa học Thực phẩm; Y tá - Điều dưỡng; Dược; Nha Khoa

Giá trị học bổng: Toàn bộ chi phí học tập, bao gồm:

·         Toàn bộ học phí cho khóa học sinh viên đăng ký

·         117,000Y/tháng cho chi phí sinh hoạt

·         Vé máy bay tới Nhật (sân bay Narita) và trở về nước sau khi tốt nghiệp

Yêu cầu cơ bản: Để có thể đăng ký học bổng, sinh viên cần đạt đủ những điều kiện sau:

• Với chương trình Cao đẳng: Sinh trong khoảng thời gian 2/4/1996 – 1/4/2001; Là sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp Việt Nam; Có điểm trung bình 3 năm học gần nhất đạt 7,5 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương).
  • Với chương trình Đại học: Sinh trong khoảng thời gian 2/4/1996 – 1/4/2001; Là sinh viên các trường đại học, học viện Việt Nam; Có điểm trung bình 3 năm học gần nhất đạt từ 7,5 điểm trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương); Ưu tiên các ứng viên đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học.
  • Với chương trình Sau Đại học: Sinh sau ngày 02/4/1983;cán bộ biên chế hoặc hợp đồng, ưu tiên người đang công tác tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước; Có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên (7,5 điểm trở lên tính theo thang điểm 10, trường hợp tốt nghiệp ở nước ngoài thì áp dụng theo thang điểm đánh giá GPA loại khá của nước đó);

Hồ sơ cần thiết:

1.    Đơn đăng ký (Application Form) – theo mẫu mới FY2018

2.    Đơn xin học thẳng (Application Form for Direct Placement) – theo mẫu mới FY 2018 (đối với sinh viên có thể học thẳng vào Đại học tại Nhật, không cần học tiếng và Dự bị)

3.    Học bạ/ Bảng điểm

4.    Bằng tốt nghiệp THPT/ Bằng Đại học

5.    Thư giới thiệu của Hiệu trưởng/ Giáo viên đã dạy tại THPT/ Đại học

6.    Thư giới thiệu của đơn vị tuyển dụng/ cơ quan làm việc (với thí sinh đã đi làm)

7.    Giấy khám sức khỏe – theo mẫu mới FY2018

8.    Xác nhận nhập học của trường Đại học Nhật (với thí sinh xin học bổng Đại học, đã đăng ký học tại Nhật)

9.    Xác nhận đỗ kì thi đầu vào của trường Đại học Nhật (với thí sinh xin học bổng Đại học, đã tham gia kì thi Đại học của trường đăng ký)

10.  Tóm tắt luận văn, luận án (nếu có - với thí sinh xin học bổng Sau Đại học)

11.  Kế hoạch học tập và nghiên cứu – theo mẫu mới FY2018 (với thí sinh xin học bổng Sau Đại học

Tiêu chí xét học bổng:

1. Thành tích học tập và rèn luyện
  2. Kinh nghiệm & thành tích làm việc (đối với thí sinh Sau Đại học)

Thời gian đăng ký: 22/05/2017 – 25/05/2017

Cách thức đăng ký: Gửi đơn đăng ký và hồ sơ năng lực tới Bộ phận Tuyển sinh Học bổng, Ban Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam  (27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội)

Quá trình xét tuyển:

·         Sơ tuyển hồ sơ - kết quả được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản vào cuối tháng 6 năm 2017

·         Thi viết (4/7/2017) - Kết quả được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản vào trung tuần tháng 7 năm 2017

·         Thi vấn đáp vòng 1 (25, 26, 27/7/2017) - Kết quả sẽ được thông báo sau khi kết thúc thi vấn đáp, dự kiến sẽ được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản vào đầu tháng 8 năm 2017

·         Thi vấn đáp vòng 2 (dự kiến vào cuối tháng 12/2017 đến đầu tháng 1 năm 2018) - chỉ dành cho các thí sinh đã đỗ vòng 1.

Lưu ý

·         Sau khi có kết quả và nhận chứng nhận đỗ vòng 1, ứng viên cần nộp cho trường đại học mình đăng ký trước ngày 31/8/2017 để “Giấy đồng ý tiếp nhận” của trường đại học.

·         Cuộc thi viết bao gồm các bài thi kiểm tra kiến thức các môn Tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật), Toán, Lý, Hóa, Sinh (môn thi tùy thuộc vào bậc học & ngành học thí sinh đăng ký). Bài thi chủ yếu là trắc nghiệm. Các bạn có thể tham khảo đề thi mẫu tại đây.

·         Thí sinh chưa biết tiếng Nhật sẽ được yêu cầu tham gia một chương trình Dự bị tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo hoặc Đại học Osaka. Chương trình Dự bị kéo dài 1 năm, đào tạo tiếng Nhật & các môn nền tảng như Toán, tiếng Anh, Khoa học Xã hội (cho sinh viên khối ngành Khoa học Xã hội) & Lý, Hóa, Sinh (cho sinh viên khối ngành Khoa học Tự nhiên).

Website:

Tiếng Việt: HỌC BỔNG MEXT