HỆ THỐNG GIÁO DỤC ANH QUỐC

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

1. TIỂU HỌC

Kéo dài 6 năm (Học sinh từ 5 – 11 tuổi).
Giáo dục bậc tiểu học tại anh kéo dài 6 năm độ tuổi từ 5-11
Tại Anh, chương trình giáo dục bắt buộc sẽ bắt đầu cho toàn bộ học sinh từ 5 tuổi với bậc Tiểu học kéo dài 6 năm. Tương tự như Việt Nam, hầu hết trong chương trình Tiểu học, chỉ có một giáo viên duy nhất giảng dạy toàn bộ các môn học cho học sinh. Các em học sinh từ 5 tuổi trở xuống có thể tham gia chương trình Mẫu giáo nhưng không bắt buộc.
Ở lứa tuổi lên 7, học sinh bắt đầu được dạy các môn học chính và được khuyến khích tham gia các môn ngoại khóa như Nghệ Thuật, Khoa học máy tính hay Âm nhạc.

 

 

2. TRUNG HỌC 

Kéo dài 5 năm (Học sinh từ 11 – 16 tuổi)

Không như nhiều nước sẽ học trung học theo lớp và cấp bằng THPT, chương trình Trung học của Anh Quốc được phân làm 2 giai đoạn: 3 năm đầu học theo lớp & 2 năm cuối, học sinh sẽ học chương trình GCSE (tương đương với trình độ lớp 9 - 10 ở Việt Nam), cấp bằng GCSE theo tiêu chuẩn Anh Quốc. Học sinh Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, có IELTS 4.5 – 5.5 có thể tham gia khóa học GCSE này.
Trong chương trình GCSE sẽ có hơn 40 môn học thuộc các phân nhóm khác nhau để học sinh đăng ký, bao gồm các nhóm:

 • Nhân văn (Văn học Anh, Lịch sự,…)
 • Khoa học (Toán, Lý, Hóa,…)
 • Khoa học Xã hội (Chăm sóc Y tế, Xã hội học, Kinh tế học,…)
 • Công nghệ (Công nghệ thông tin, Kỹ thuật,…)
 • Sáng tạo (Nghệ thuật, Âm nhạc,…)
 • Ngôn ngữ hiện đại và Ngôn ngữ cổ (Latin, Urdu,..)

Các em học sinh sẽ cần học 8 môn học thuộc các nhóm ngành trên, trong đó có một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn. Điểm các môn trong chương trình sẽ được tính từ A* tới G, trong đó A* là điểm cao nhất.

3. SAU TRUNG HỌC (DỰ BỊ ĐẠI HỌC)
Các chương trình Dự bị của Anh Quốc bao gồm 3 khóa khác nhau: A-level, Tú tài Quốc tế và Dự bị Đại học.
Sau khi tốt nghiệp chương trình GCSE, các em học sinh sẽ học lên chương trình sau phổ thông, làm nền tảng cho khóa học Cử nhân. Các chương trình Dự bị của Anh Quốc bao gồm 3 khóa khác nhau: A-level, Tú tài Quốc tế và Dự bị Đại học. 

 • A-LEVEL:
  Chương trình A-level kéo dài trong 2 năm, tương đương với lớp 11 và 12 tại Việt Nam; học sinh trên 16 tuổi, có học lực tốt và có IELTS 5. – 5.5 có thể đăng ký khóa học này. Chương trình A-level cũng sẽ bao gồm 7 – 8 môn học và là chương trình theo chuẩn quốc gia của Anh Quốc. Thông thường, các em học sinh Anh quốc sẽ lựa chọn chương trình A-level để làm bàn đạp cho mình. Tuy nhiên, các bạn học sinh sẽ cần xác định trước ngành nghề học cho mình.
 • TÚ TÀI QUỐC TẾ (International Baccalaureate – IB)
  Giống như A-level, chương trình IB kéo dài trong 2 năm với 6 môn học tự chọn và 3 yêu cầu ngoài để tốt nghiệp bao gồm: Viết luận, tham gia khóa học về Nhận thức và hoạt động ngoại khóa CAS. Đây được coi là chương trình khó nhất trong các chương trình Sau Phổ thông tại Anh, do đó đòi hỏi học sinh có học lực và khả năng ngoại ngữ tốt. Với khóa học này, các bạn học sinh sẽ cần không cần chọn ngành trước.
 • DỰ BỊ ĐẠI HỌC
  Chương trình kéo dài 1 năm, được đào tạo bởi các trường Đại học hoặc tổ chức giáo dục liên kết với các trường Đại học. Học sinh từ 17 tuổi trở lên, có IELTS 4.5 – 5.5 có thể tham gia chương trình này. Khóa học bao gồm 4 môn, trong đó có 1 môn tiếng Anh và 3 môn chuyên ngành – được coi là khóa học dễ nhất.
  Ngoài ra, sinh viên cũng có thể học khóa Cao đẳng, sau đó chuyển tiếp lên bậc Cử nhân.

4. ĐẠI HỌC
Thời gian học: 3 – 4 năm (thông thường 3 năm)
Giáo dục bậc đại học tại Anh Quốc: Thời gian học: 3 – 4 năm (thông thường 3 năm).
Sau khi có bằng A-level, IB hay Dự bị Đại học, sinh viên sẽ học tiếp lên chương trình Cử nhân thường kéo dài 3 năm. Sinh viên có thể học các chương trình cấp bằng kép hoặc tiếp tục học thêm 1 năm để lấy bằng Danh dự (Honours). Học sinh có thể học tại các trường Công lập hoặc Tư thục để lấy bằng Cử nhân với học phí ~ 10,000 – 17,000 GBP/năm.

 

5/ SAU ĐẠI HỌC

Sau khi tốt nghiệp Đại học, sinh viên hoàn toàn có thể tham gia học các chương trình như

 • Chứng chỉ/ Cao đẳng Sau Đại học (Post Graduate Certificate/Diploma): 6 tháng – 2 năm
 • Thạc sĩ: 1 – 2 năm.
 • Tiến sĩ: 3 – 4 năm.

Bậc học Sau Đại học chỉ được đào tạo tại các trường Đại học chính quy được công nhận chất lượng tại Anh Quốc.

Đa phần sinh viên Việt Nam lựa chọn Anh Quốc cho khóa học Thạc sĩ bởi 3 lí do chính sau

 • Chương trình học thường chỉ kéo dài 1 năm – tiết kiệm thời gian và chi phí học tập; hoàn thành khóa Thạc sĩ chỉ với ~ 600 triệu.
 • Hệ thống giáo dục mang tính học thuật hàng đầu thế giới, đặc biệt cho các chương trình nghiên cứu.
 • Các trường Đại học lâu đời, giàu kinh nghiệm với giảng viên chất lượng cao.Tin liên quan