CẢM NHẬN VỀ DU HỌC HÀ LAN

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Đầu tiên, để tôi giới thiệu về bản thân một chút. Tôi là một học sinh 19 tuổi, chưa từng học trường Quốc tế, cũng chưa từng đặt chân tới một quốc gia nói tiếng Anh nào ngoài Singapore khi đi du lịch. Mơ ước của tôi là được du học bằng tiếng Anh, và sau nhiều cân nhắc, tôi chọn Hà Lan làm điểm đến cho mình.

Trong suốt năm lớp 12, tôi đã luôn tìm kiếm thông tin về các trường Đại học tại Hà Lan và biết tới Maastricht – một thành phố xinh đẹp nằm cách biên giới Bỉ khoảng 50 km. Vốn không muốn tới một nơi quá đắt đỏ như Amsterdam, nên Maastricht với những tòa nhà kiến trúc cổ kinh, những bãi cỏ xanh mướt, thiên nhiên tươi đẹp và chi phí sinh hoạt hợp lý đã thu hút tôi. Bạn có thể tìm kiếm những video về Hà Lan, về Maastricht trên youtube để có thể ngắm một phần cuộc sống nơi đây nhé.

Đại học Maastricht - Hà Lan

Hình ảnh phân khoa nằm trong nhà thờ cổ kính của tôi

Đại học Maastricht được coi là trường đại học có chất lượng cao tại đây, và tôi đã đăng ký học tại ngôi trường này. Đại học Maastricth cung cấp chương trình học đa ngành, từ Nghiên cứu Châu Âu, Kinh doanh Quốc tế, Thương mại, cho tới Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật,... Và ngành học của tôi là Luật.

Một số những điểm mà tôi trải nghiệm và cảm nhận được trong đời sống du học tại nơi đây như sau:

  • Cách học tại Đại học Hà Lan hoàn toàn khác biệt với Việt Nam, hay đúng hơn là với trường THPT của tôi trước đó. Phương pháp đào tạo nổi tiếng của Hà Lan là “Problem Based Learning”, nghĩa là thay vì học nhứng lý thuyết rồi áp dụng chúng theo một khuôn mẫu, bạn sẽ được học cách dùng lý thuyết để giải quyết những vấn đề một sách sáng tạo hơn. Thầy cô sẽ không nói cho bạn cách làm, mà đưa cho bạn một vấn đề, khuyến khích và hướng dẫn các bạn tự bàn luận, suy nghĩ, ứng dụng kiến thức để giải quyết vấn đề đó. Đây là một trong những điểm tôi thích nhất khi học tại quốc gia này. Không lý thuyết suông. Không áp đặt khuôn mẫu. Và vô cùng tôn trọng ý kiến của sinh viên. Chưa kể tới nhờ việc thảo luận nhiều trên lớp mà khả năng ngoại ngữ của tôi cũng được cải thiện một cách nhanh chóng.
  •  Lớp học đa phần sẽ có sĩ số nhỏ và bạn sẽ hoạt động theo cách như sau: mỗi người chuẩn bị 4 – 6 bài tập nhỏ (câu hỏi về vấn đề sẽ thảo luận) trước khi bắt đầu lớp học và người chủ trì buổi thảo luận sẽ hỏi những sinh viên có mặt trong lớp về ý kiến của mình. Cứ cuối mỗi buổi, thầy cô sẽ chỉ định người chủ trì cho buổi thảo luận sau.
  •  Các giáo viên đều vô cùng cởi mở và nhiệt tình. Do đó, nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì, bạn chỉ cần email hoặc gặp trực tiếp các thầy cô; chắc chắn bạn sẽ có được câu trả lời cho mình.
  •  Những hoạt động tại đây vô cùng đa dạng. Dường như bạn có thể làm bất cứ điều gì, từ thể thao cho tới hoạt động xã hội. Tôi có một số người bạn tham gia học võ, từ Kick Boxing cho tới Thai Boxing. Chi phí học những môn thể thao này khoảng 80 – 120 Euro mỗi năm. Chi phí tập Gym cũng tương đương như vậy.
  • Maastricht là một thành phố tuyệt vời với rất nhiều các quán bars, nhà hàng và các cửa hàng thì rất hay giảm giá. Bạn sẽ thường có thể nhận được ưu đãi 10% - 25% tại bất cứ thời điểm nào trong năm. Các quán pubs trong trung thâm thành phố thì khá đắt đỏ. Ngược lại, một số ít quán pubs lại vô cùng tốt,  trên 1 Euro 1 cốc bia đó.
  •  Kiến trúc nơi đây thật sự làm mình thấy choáng nghợp, kể cả với ngôi trường Maastricht tôi đang học. Các phân khoa đều nằm ở trung tâm khuôn viên trường, nhưng vẫn tách biệt với nhau với những kiến trúc độc đáo. Khoa Luật của mình vốn là một nhà thờ cổ nhưng đã được xây dựng mới hoàn toàn ở bên trong với trang thiết bị giảng dạy hiện đại. Tôi chẳng thể miêu tả được toàn cảnh trường như thế nào, nhưng nó thật sự rất đẹp.
  • Hãy mua một chiếc xe đạp. Xe đạp ở đây được coi là phương tiện chính, không phải xe máy hay ô tô. Cũng nhờ đó mà không khí tại đây trong lành hơn nhiều. Bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình và trong lành này trong từng hơi thở, từng bước chân khi đi ra phố.
  • Tìm một công việc ở Maastricht? Cũng không khó lắm đâu. Tôi đã thử gửi 15 emails xin việc và nhận lại được 4 thư mời làm việc khác nhau - ở một quán bar, một khách sạn, một trung tâm chăm sóc khách hàng và ở Apple. Mà tôi còn chưa nói thành thạo được tiếng Hà Lan đâu.
  • Thuê nhà ở Maastricht cũng chẳng đắt đỏ gì lắm. Tôi có thể tìm được những căn hộ xung quanh trường             với khoảng 250 – 300 Euro/tháng. Căn hộ ở trung tâm thành phố thì có giá khoảng 350 – 400 Euro. Tôi sống cách trường khoảng 4 phút xe đạp với chi phí 400 Euro/tháng, phòng 15 m2. Tôi ở cùng 2 người bạn nữa và chúng tôi thuê được một mặt sàn rộng tổng 143 m2 với 2 phòng tắm. Có khá nhiều websites giúp bạn tìm nhà ở đây, ví dụ như StudentFlatMaastricht.
  • Về vấn đề học hành, năm ngoái đã có 400 sinh viên nhập học khoa tôi và hiện tại chúng tôi chỉ còn lại khoảng 130 người. Đó là bởi vì việc học cũng không nhẹ nhàng hay dễ dàng nếu bạn không cố gắng. Gần như mỗi 2 tháng, chúng tôi sẽ có bài kiểm tra, không môn này thì môn khác; nên việc học và làm bài cho kịp deadline có những lúc cũng áp lực. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc, chăm chỉ trong học tập và có mục tiêu rõ ràng thì tất cả mọi thứ sẽ không còn khó khăn nữa.

Trên đây là tổng quan những gì tôi cảm nhận được từ Maastricht. Mong rằng nó có thể giúp các bạn định hình được phần nào cuộc sống du học Hà Lan, hay cụ thể là thành phố xinh đẹp này. Chúc các bạn sớm thành công trên con đường học tập của mình.
Tin liên quan