CÁC LOẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC TẠI CANADA

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Tại Canada, số lượng trường Trung học không hề ít và chúng được phân thành các loại mang các tính chất, đặc điểm khác nhau. Vậy các loại trường Trung học tại Canada như thế nào? Mang những đặc trưng gì? New Ocean sẽ mang lại câu trả lời cho bạn trong bài viết sau đây.


1/ Trường Công lập

Trường Công lập là các trường được bảo trợ và cung cấp tài chính từ Chính phủ, hay cụ thể là qua Bộ Giáo dục Canada. Trong mỗi bang, các trường Công lập thường được quản lý vận hành theo Hội đồng trường của bang đó (public school boards) và thường không mang tính tôn giáo hay dân tộc. Do tài chính được trợ cấp bởi chính phủ, học phí của du học sinh quốc tế tại các trường này cũng từ đó cũng được đặt ở mức thấp. Tuy nhiên, các trường công lập thường ưu tiên sinh viên bản xứ đầu tiên, sau đó mới tới sinh viên nước ngoài nên việc xin học đôi khi cũng khó khăn hơn và việc hỗ trợ học tiếng Anh cũng ít hơn so với trường tư thục. Du học sinh thường đăng ký và lựa chọn 1 trong các trường School Boards, nhưng quyết định học sinh có được học trường mình đăng ký hay không lại cho School Boards đưa ra.

2/ Trường Tư thục

Các trường Tư thục thì có quỹ tài chính từ tư nhân thay vì nhà nước. Rất nhiều trường Tư thục vận hành theo tín ngưỡng hoặc quan điểm triết lý riêng của người sáng lập. Các trường này cũng được quản lý bởi chính phủ của bang, nhưng được quyền tự do lựa chọn phương pháp đào tạo và mức học phí cho riêng mình. Cũng một phần bởi vậy mà học phí tại các trường Tư thục thường cao hơn so với Công lập, nhưng việc đầu tư cơ sở vật chất và quan tâm tới học sinh quốc tế cũng có phần tốt hơn. Đặc biệt, mỗi trường có một cách xét tuyển học sinh riêng, tuy nhiên nhìn chung vẫn rộng mở hơn với sinh viên nước ngoài so với trường công.

3/ Trường Nội trú (Boarding Schools)

Trường Nội trú có nghĩa là học sinh sẽ sống trong trường, được bảo đảm an toàn và hỗ trợ học tập bởi nhà trường. Các trường nội trú này thường tọa lạc tại khu vực ngoại ô hoặc các vùng xa thành phố đôi chút; hoạt động với mục tiêu mang tới nền giáo dục tốt hơn so với tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra của chính phủ bang. Thông thường, các trường nội trú có chính sách quản lý học sinh khá khắt khe và kết nối rất tốt với phụ huynh mặc dù khoảng cách xa đến đâu. Tuy nhiên, cũng bởi việc cung cấp nơi ăn ở, đồng thời đảm bảo chất lượng cao nên đây là loại trường được coi là có mức học phí cao nhất tại Canada.

4/ Trường Nữ sinh (All-girls High Schools)

Trường Nữ sinh là các trường chỉ tuyển sinh học sinh nữ giới và tạo môi trường phát triển toàn diện dành riêng cho phái nữ - là một phần của loại trường Tư thục Học sinh học tại trường sẽ được đào tạo không chỉ kiến thức mà cả kĩ năng sống cần thiết cho nữ giới như nấu nướng, thể thao,…, đồng thời được khuyến khích, tạo động lực phát triển lòng tự tôn, tự tin và luôn nỗ lực phấn đấu cho thành tựu của riêng mình. Cũng bởi vậy, nữ sinh tốt nghiệp từ các trường này thường năng động, vững vàng hơn so với các loại trường khác.

5/ Trường Nam sinh (All-boys High Schools)

Cũng nằm trong số các trường tư thục, trường Nam sinh là loại trường chỉ tuyển sinh học sinh là nam giới. Tương tự như Nữ sinh, các trường nam sinh mang tới một môi trường phát triển toàn diện dành riêng cho nam, chất lượng vượt trên tiêu chuẩn của chính quyền bang. Học sinh tại đây sẽ được dạy để phát huy sự mạnh mẽ, lịch thiệp, kiến thức sâu rộng, tính tự tin và tham vọng của mình. Bên cạnh đó, trường cũng có rất nhiều hoạt động ngoại khóa, đặc biệt về thể thao để học sinh rèn luyện thể chất.

6/ Trường Công giáo (Catholic High Schools)

Trường Công giáo thường mang tới chương trình học kết hợp cả nét giáo dục truyền thống và hiện đại, dựa trên giá trị, lối suy nghĩ và lòng tin của Công giáo. Ví dụ, các trường Công giáo thường quy định việc tham gia hoạt động cộng đồng, hoạt động tình nguyện là một phần quan trọng trong chương trình học. Tuy nhiên, cũng bởi tính “hướng thiện” mà các trường này thường có chất lượng giáo dục cao, học phí hợp lý, đồng thời có sự hỗ trợ tài chính đối với các học sinh có học lực tốt những không đủ khả năng chi trả học phí. Chương trình học của trường cũng không quá khác biệt so với các loại trường khác, chỉ khác về cách quan niệm một chút mà thôi.

7/ Trường theo đạo Tin lành (Christian High Schools)

Các trường theo đạo Tin lành thường được vận hành bởi các nhóm tín đồ theo đạo với quan điểm và đặc trưng theo tín ngưỡng của đạo này. Hầu hết các trường đều kết hợp dạy về kinh thánh, giá trị và lòng tin vào cách giáo dục truyền thống. Do đó, học sinh của trường sẽ được khuyến khích để theo đuổi thành công về học thuật cùng với phát triển nhân cách cá nhân. Tất cả các môn học và chương trình học của loại trường này cũng đều được kiểm duyệt bởi chính phủ bang. Học phí của các trường này cũng khá hợp lý, thông thường sẽ tương đương với các trường công lập hoặc cao hơn một chút nếu là trường nội trú.

 

Như vậy, du học sinh Canada sẽ có khá nhiều lựa chọn khi đặt chân tới xứ sở lá phong xinh đẹp này. Điều quan trọng nhất là các bạn phải biết dựa vào mục tiêu học tập, đặc điểm tính cách và khả năng tài chính để đưa ra cho mình một quyết định phù hợp, tối ưu nhất.
Tin liên quan