CÁCH LÀM BÀI IELST READING – DẠNG SHORT ANSWER QUESTIONS

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

1/ Short Answer Questions là gì?

Short Answer Questions (SAQ) là dạng bài đưa ra những câu hỏi về thông tin trong bài đọc, bắt đầu bằng những từ để hỏi như “who, what, which, why,…” và nhiệm vụ của bạn là tìm đáp án để trả lời cho mỗi câu hỏi đó dựa trên nội dung bài đọc.

Lưu ý: Với dạng bài này, bạn sẽ bị hạn định bởi số lượng từ trả lời cho mỗi câu hỏi. Bởi vậy, ngoài việc tìm nội dung trả lời, bạn còn cần lọc thông tin để chọn ra đáp án chính xác nhất đảm bảo “word limit”.


2/ Lỗi hay mắc khi làm SAQ?

Khi làm dạng bài SAQ, các bạn thí sinh thường gặp những vấn đề sau:

  • Có xu hướng tìm kiếm keywords trong bài đọc giống y hệt như câu hỏi mà quên rằng đề bài hoàn toàn có thể dùng từ đồng nghĩa (synonyms) hoặc giải thích theo một cách khác (paraphrasing).
  • Không đọc kĩ đề bài và bỏ quên “word limit” (giới hạn số từ cần điền) – dẫn tới việc trả lời dài hơn số từ được cho phép.
  • Có xu hướng đọc hiểu từng từ hay quá lo lắng dịch nghĩa từ mới gây mất thời gian mà quên đi nội dung tổng quan và kĩ năng lọc ý.
  • Không đọc kĩ nội dung và bị lừa bởi những ý có nội dung gần giống với câu trả lời.

3/ Cách làm dạng bài SAQ?

Để làm dạng bài SAQ một các tốt nhất, các bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Đọc kĩ đề bài và gạch chân “word limit”

Nên nhớ, việc đầu tiên khi làm bài SAQ không phải nhảy ngay vào bài đọc, mà bạn cần nhìn đề bài và xác định số lượng từ cho phép điền cho mỗi câu trả lời. Nắm rõ được điều này, bạn mới tránh được lỗi sai ngớ ngẩn và có định hướng để lọc thông tin khi đọc.

2/ Đọc câu hỏi và gạch chân các keywords

Việc đầu tiên khi đọc câu hỏi, bạn phải xác định từ để hỏi là gì (what, why, when, how,…). Đây là điều đầu tiên để bạn định hình được thông tin cần tìm kiếm. Đánh dấu lại những keywords trong từng câu hỏitư duy đến synonyms hay các paraphrases của của chúng. Việc này sẽ giúp bạn có cơ sở để đọc lướt và tìm thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

3/  Đọc lướt bài đọc và xác định phần có thông tin cần thiết

Đây là lúc bạn cần vận dụng kĩ năng skimming và scanning của mình. Hãy nhớ rằng đừng đọc từng từ của bài viết, mà chỉ đọc lướt và xác định nội dung cần đọc dựa trên keywords và synonyms đã có.

Thông thường với dạng câu hỏi này, các thông tin về đáp án sẽ hiện ra lần lượt theo thứ tự của các câu hỏi. Bạn có thể đánh dấu ngay những phần chứa keywords trong bài đọc để tìm thông tin dễ hơn.

4/ Đọc kĩ những đoạn chứa thông tin cần thiết và lọc ý tìm câu trả lời

Sau khi đã đánh dấu những phần quan trọng, đây sẽ là lúc bạn đọc kĩ để lọc ra thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi của mình. Hãy nhớ tới số lượng từ giới hạn để chỉ lọc ra những từ chính xác nhất. Nếu thấy các từ mới, hãy bình tĩnh đoán nghĩa của từ đó hoặc nghĩa chung của cả đoạn – đừng lo lắng mà mất bình tĩnh. Và nên nhớ, câu trả lời thường chính là các từ xuất hiện trong bài đọc – bạn không cần viết theo ý kiến cá nhân hay sử dụng synonyms đâu nhé.

4/ Ví dụ

Hãy cùng làm thử một ví dụ của dạng bài này nhé


Đáp án:

·         Câu 4: Pieces of mental

·         Câu 5: On the bottom

·         Câu 6: 5$

·         Câu 7: The retailing manager

 

·         Câu 8: $50,000
Tin liên quan