Tư duy về chọn trường khi Du học

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Hầu hết chúng ta khi bước chân vào con đường học hành thường phân vân về việc chọn trường. Thông thường chúng ta có rất nhiều tiêu chí để chọn trường như: ranking, nghành học, hỗ trợ học bổng, môi trường sống .... Để thuận tiện cho các bạn theo dõi, SBS sẽ tổng hợp lại quan điểm của mình trong bài viết này nhé!

1. Sơ lược về cách thức xếp hạng các trường.

1. Time Higher Education dựa trên 

 • Research – Nghiên cứu khoa học
 • International Outlook – vị thế quốc tế
 • Teaching- chất lượng giảng dạy
 • Industry income – Thu nhập sau tốt nghiệp
 • Citations – Lượng trích dẫn. 

2. The Guardian dựa trên 7 tiêu chí 

 • Valued added scores - các giá trị đặc trưng khác 
 • Employment after graduate - việc làm sau tốt nghiệp
 • National Student Survey Teaching - độ hài lòng của sinh viên
 • Average teaching score - chất lượng giảng dạy
 • National Student Survey Overal - quan điểm của sinh viên về mọi tiêu chí
 • Spending per student - chi phí đầu tư cơ sở vật chất trên mỗi sinh viên
 • Tổng điểm 

3. QS World university ranking: 6 tiêu chí: 

 • Proportion of international student - tỷ lệ sinh viên quốc tế,
 • Faculty student ratio - tỷ lệ giảng viên/sinh viên
 • Academic reputation - danh tiếng về học thuật
 • Employer reputation – uy tín của nhà tuyển dụng
 • Citations per faculty - số bài báo khoa học/giảng viên được trích dẫn
 • Proportion of international faculty- tỷ lệ các ngành học quốc tế

4. The Complet University Guide dựa trên 4 tiêu chí: 

 • Student satisfaction - mức độ hài lòng của sinh viên 
 • Entry Standards - tỷ lệ đầu vào, 
 • Research quality – chất lượng các bài nghiên cứu, 
 • Graduate prospect - tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp.

Các tiêu chí trên được đánh giá theo trọng số - tầm quan trọng của tiêu chí đó trong tổng hoà các chỉ tiêu. 

Sơ qua về các bảng xếp hạng cho chúng ta thấy tùy theo từng tổ chức mà thứ hạng của các trường đại học cũng khác nhau. Và qua các bảng xếp hạng chúng ta cũng thấy được, các trường có ranking cao như Harvards, Stanford, Cambridge, Oxford, hay Princeton vẫn luôn là cái nôi cho những bạn đi theo hướng nghiên cứu những lĩnh vực mang tính học thuật bởi chất lượng giảng dạy luôn được đánh giá cao nhất với các giáo sư hàng đầu thế giới. 

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn học xong, muốn dễ tìm một công việc theo mong muốn thì những trường trên lại không hẳn là phù hợp, thay vào đó là những trường mang tính ứng dụng cao lại là lựa chọn tốt hơn cả. 

Hơn nữa, đối với nghành học mà bạn yêu thích, chưa chắc các trường có ranking cao đã cung cấp. Chính vì thế độ phù hợp của bạn với trường trong trường hợp này lại quan trọng hơn cả. Ở đó học lực của bạn, ngân sách bạn có dành cho việc học, mục đích sau khi tốt nghiệp, … mới là yếu tố quan trọng mà không một bảng xếp hạng nào có thể nói lên điều này ngoài cảm nhận của bạn. 

Một vấn đề nữa là chất lượng trường đại học không quyết định được sự thành công của bạn sau tốt nghiệp. Nỗ lực bản thân, khả năng thích ứng với môi trường làm việc đóng một vai trò quan trọng cho tương lai của bạn. Vì vậy ranking cũng chỉ nên là một yếu tố tham khảo trong việc chọn trường. 

Lựa chọn trường theo sở thích

Rất nhiều bạn trong chúng ta, ở mọi lứa tuổi, vẫn luôn không biết thật ra mình thích gì, mình đam mê, tâm huyết với điều gì nhất. Điều đó dẫn đến sự hoang mang khi lựa chọn nghành học và trường học, bởi khi bạn không biết mình muốn gì, khả năng bạn đến đâu bạn rất dễ lựa chọn nhầm. 

Nhưng thật ra điều đó là rất bình thường, các bạn hoàn toàn có dư thời gian để trải nghiệm, và qua đó tìm thấy niềm đam mê của mình. Việc học là việc cả đời và bạn hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội để khám phá mọi ngõ nghách của tri thức. Và có thể đôi khi nó không phải là nghành học mà bạn yêu thích thì nó cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong cuộc sống sau này. Đam mê có thể đến rất muộn, khi bạn đã vượt qua được những áp lực của cuộc sống, mới biết được thật ra mình thích gì. Vì vậy đừng sợ chọn nhầm, kiến thức là vô hạn, hãy cho bản thân cơ hội để trau dồi tri thức, bất kể là bạn thích hay không.

Còn có những bạn may mắn hơn, có những đam mê mãnh liệt với một điều gì đó ở lứa tuổi còn rất nhỏ, việc chọn trường với bạn cũng dễ hơn nhiều. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trường ranking cao phù hợp với khả năng và sở thích, và qua đó tố chất của bạn sẽ càng nổi bật hơn, đến một cái đích cao hơn.Với những bạn có học lực giỏi, đam mê rõ rệt, hiểu rõ bản thân mình muốn gì, các bạn hoàn toàn có cơ hội tìm kiếm học bổng trang trải học phí phục vụ cho đam mê của mình. Việc lựa chọn các trường có ranking cao sẽ là tốt hơn cả bởi các bạn sẽ được trải nghiệm, thử sức và nghiên cứu sâu hơn về nghành học mình yêu thích.

Tóm lại, khi lựa chọn trường học, bạn nên cân nhắc đến tất cả các yếu tố: năng lực cá nhân, môi trường bạn sẽ học, sở thích cá nhân của bạn, khả năng tài chính, mục đích của bạn sau khi ra trường (làm nghiên cứu hay đi làm chuyên môn). Ranking là một yếu tố tham khảo quan trọng nhưng không nên mang tính quyết định bởi sự phù hợp của bạn với trường dựa trên tất cả các yếu tố trên. 

Bản thân mình khi lựa chọn học PhD về Quản trị Sự thay đổi trong Doanh nghiệp (PhD in Organisational Change Management), mình cũng cân nhắc rất kỹ về các khả năng công việc sau tốt nghiệp của mình, thế mạnh của mình, đam mê của mình, kiến thức sẵn có của mình, và cả những trải nghiệm của mình trong thời gian trước đó. Mình cũng tham vấn ý kiến của rất nhiều bạn bè, người thân. Nhưng cuối cùng, mình vẫn là người quyết định. 

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.
Tin liên quan