Thế nào là một bản SOP (Statement of Purpose) có giá trị?

1. Các câu hỏi cần trả lời trong SOP:

Có rất nhiều câu hỏi các bạn cần phải trả lời để có được một SOP tốt. Dưới đây là list các câu hỏi đó:

- Bạn là ai? Bạn đặc biệt ở điểm gì? Tại sao bạn đặc biệt nhất?
- Tại sao bạn chọn quốc gia đó? Trường đó?
- Bạn sẽ đóng góp được gì cho Quốc gia đó? Trường đó? Việt Nam? Xã hội? và Khoa học?
- Bạn sẽ học như thế nào? Điểm mạnh và điểm yếu của bạn ảnh hưởng thế nào đến việc học của bạn tại trường đó?
- Bạn sẽ kết nối SOP với các tài liệu khác trong hồ sơ học bổng như thế nào?

Do vậy, trước khi viết SOP, các bạn nên căn cứ vào các câu hỏi trên để tìm ra hướng viết cho mình. Không cần viết dài đâu các bạn ạ. Viết ngắn gọn, cô đọng mới thể hiện được sự khác biệt của bạn :)

2. Độ dài của SOP là bao nhiêu?

Không có quy định cụ thể nào về điều này. Tuy nhiên, kinh nghiệm của mình thu được sau khi nghiên cứu hồ sơ của các "tiền bối" thì SOP nên dài khoảng 2 trang. Không nên dài quá 3 trang, và không nên ngắn dưới 1/2 trang. Tốt nhất là khoảng 1.5-1.75 trang.

3. Văn phong viết SOP như thế nào?

SOP là một trong những mảnh đất màu mỡ cho bạn thể hiện năng lực ngôn ngữ của mình với Hội đồng xét cấp học bổng. Do vậy, bạn hãy dùng Academic language with appropriate metaphor (sử dụng ngôn ngữ học thuật đi đôi với việc dùng phép ẩn dụ phù hợp). Đây là một cách ngụ ý cho người đọc hiểu rằng bạn rất am hiểu ngôn ngữ và văn hoá ở nước đó, do đó, bạn sẽ học rất tốt, dẫn đến mức đóng góp của bạn rất cao,....

4. Sự kết nối của SOP với các tài liệu khác

SOP, cũng giống như các tài liệu khác, cần phải được viết theo cùng một phong thái để đảm bảo hồ sơ của bạn là một bức tranh đẹp, chứ không phải một cái áo vá. Sự đồng nhất về văn phong, ngôn ngữ, tư duy là tối quan trọng trong SOP đấy các bạn ạ.

5. Có thể dùng SOP cho nhiều trường và nhiều ngành không?

Câu trả lời là không các bạn nhé. Các bạn nên tuỳ chỉnh lại trước khi gửi cho trường khác nhé