Phương án dự phòng B trong quá trình xin học bổng

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Khi chuẩn bị hồ sơ học bổng nói riêng và làm bất kỳ việc gì khác nói chung, không ai có thể chắc 100% đạt được kết quả như mong đợi. Vậy nếu không đạt được thì thế nào? "Phương án B" luôn là một lựa chọn sáng suốt. Vậy trong khi chuẩn bị xin học bổng, các bạn đã lựa chọn cho mình phương án B chưa? Mình xin được chia sẻ bài 6 trong chuỗi bài kỹ năng săn học bổng gần đây như sau:

1. Các câu hỏi cần trả lời khi xây dựng Phương án B:

- Bạn có xây dựng Danh mục học bổng ưu tiên không?
- Nếu không được học bổng ưu tiên số 1, có xin học bổng số 2 không?....
- Nếu năm nay không đạt tất cả các học bổng, năm sau có tiếp tục không?
Nếu câu trả lời là có đối với 1 trong số các câu hỏi trên, banh cần 1 Phương án B :)

2. Xây dựng Phương án B như thế nào?

Câu trả lời rất phũ phàng: Làm lại y hệt các bước như khi xây dựng Phương án A :). Tuy nhiên, trong Phương án B, bạn có thể tận dụng được rất nhiều từ Phương án A. 

Ví dụ: bạn apply 2-3 học bổng cùng lúc theo thứ tự ưu tiên, bạn cần thực hiện tuần tự từng bước đối với tất cả các loại học bổng mà bạn muốn apply. 

Đừng bê nguyên bộ hồ sơ số 1 để apply cho học bổng số 2-3-4... Việc làm như vậy làm giảm lợi thế so sánh của bạn đi rất nhiều. 

Hãy tìm hiểu điểm mấu chốt của từng học bổng: ưu tiên lĩnh vực, ưu tiên nghành, ưu tiên địa điểm, ưu tiên đối tượng,.... Từ đó, bạn có thể customise hồ sơ số 1 để thành hồ sơ số 2-3-4.,,,,

3. Phân bổ nguồn lực cho Phương án B: 

Phần lớn nguồn lực của bạn nên dành cho Phương án A. Hãy thử nghiên cứu và áp dụng nguyên tắc 80-20 có trọng số nhé :)
Tin liên quan