Phân biệt về Study by Research và Coursework với định cư ở Úc nhé.

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Trong hệ thống giáo dục của Úc, từ bậc Thạc sỹ trở lên, có 2 hình thức học là BY RESEARCHBY COURSEWORK. 

Hình thức đầu tiên là làm Nghiên cứu thuần tuý, không phải học theo môn (bạn có thể học các môn bổ trợ kỹ năng nghiên cứu ở trường), thành quả của bạn là 1 luận văn, bạn sẽ phải bảo vệ luận văn của mình trước hội đồng. 

Còn hình thức sau là Học theo tín chỉ, Tích đủ tín chỉ là có bằng. Rất nhiều bạn thắc mắc với mình là học theo research nó academic quá, khó ứng dụng khi đi làm và nặng quá, không theo được. Còn học theo tín chỉ thì dễ hơn và được trải nghiệm nhiều hơn. Cá nhân mình đã trải nghiệm cảu 2 loại này ở Úc: MBA mình học hồi 2004, theo coursework, và PhD mình học By research hồi 2011. Và mình thấy rất rõ cái lợi và bất lợi của từng loại.

Giờ mình sẽ phân tích kỹ để các bạn dễ lựa chọn nhé.

1. Thời gian rảnh (để đi làm thêm, đi chơi, đi trải nghiệm:

Thứ nhất, học theo research, các bạn không phải đến trường, mỗi tuần gặp SUPERVISOR 1 lần, có thể 2 tuần hoặc 1 tháng mới gặp thầy 1 lần. Còn lại là tự học ở nhà hoặc thư viện, hoặc tham gia các nhóm debates khác nhau. Còn học theo tín chỉ, các bạn phải đến trường từ 2 ngày đến 4 ngày mỗi tuần để học 4 môn (standard). Nếu các bạn học theo hình thức cuốn chiếu thì hơi khác một chút. 


Thứ 2, học theo research các bạn không có các assignments lớn mà chỉ chia cái luận văn thành 6-8 chương và làm dần trong 2 năm. Còn học theo tín chỉ, các bạn phải làm bình quân là 2 assignments cho mỗi môn, tổng cộng là có 8 assignments cho 1 kỳ học (3-4 tháng). Dó đó, các bạn sẽ bị deadlines dí chạy té khói 
Tóm lại, research nhàn hơn 

2. Cơ hội học bổng:

Cái này thì khỏi phải bàn rồi. Học bổng cho Research rất nhiều, tối thiểu là 100% học phí hoặc 100% tiền ăn ở, thường là các bạn được full (100% tiền học phí + 100% tiền ăn ở + OSHC). 

Còn học theo Coursework, tối đa các bạn chỉ được học bổng 100% học phí. 

Hiện tại, ở Úc chỉ có 3 trường có học bổng 100% là Deakin, Monash, và Melbourne Uni. Ngoài ra, mức học bổng phổ biến là 25%, 15%, và 10%.

3. Chính sách cộng điểm định cư:

Nếu các bạn học Research trong khối STEM, các bạn được cộng thêm 5 điểm ưu tiên vào hồ sơ định cư của mình. Coursework thì không có gì.

4. Quyền lời cho con cái đi cùng:

Con cái của sinh viên Research đa phần là được miễn phí đi học ở trường công (ở hầu hết các bang), còn học coursework thì phẫn phải đóng học phí như thường (trừ trường hợp bạn học theo học bổng Chính phủ Úc).

5. Cơ hội học lên PhD

Nếu bạn đi theo Research thì cơ hội lên PhD là 100%, có thể kiếm học bổng PhD dễ dàng. Còn theo coursework thì các bạn cần viết luận văn, và điểm luận văn phải chiếm tối thiểu 25% mới được học lên PhD. Đa phần các bạn không đạt điều kiện này. Có vài trường hợp cá biệt là xin lên PhD từ Bachelor (như mình đã từng xin từ Bachelor lên PhD năm 2010 vào Monash).

6. Về tư duy logic:

Xét về phương diện tư duy học thuật, Research giúp các bạn có hệ thống tư duy logic tốt hơn nhờ vào những nguyên tắc của research. Còn coursework thì sẽ không có được những yếu tố này. Mình đánh giá trên cảm nhận và trải nghiệm cá nhân sau khi hoàn thành cả MBA và PhD ở Úc.

Hy vọng là các bạn hiểu rõ hơn về 2 hình thức này nhé.

 
Tin liên quan