NHỮNG CÁCH ĐỂ PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG NÓI TIẾNG ANH

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Bạn học tiếng Anh mãi mà vẫn không thể nói được trôi chảy? Bạn tự hỏi mình nên làm gì để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình? Hãy thử những cách dưới đây:

1/ Nói chậm & phát âm tất cả các âm trong từ (Pronounce all the sounds in words)

Hầu hết những người học tiếng Anh đều cho rằng nói tiếng Anh càng nhanh sẽ càng giống với người bản xứ bởi đa số người học tiếng Anh đều thấy khó nắm bắt thông tin khi nghe người bản xứ nói vì họ nói khá nhanh. Tuy nhiên, học bất cứ điều gì bạn cũng cần phải từ từ từng bước, khi chưa thể nói chuẩn thì bạn không thể nói nhanh được.

Ngay khi học từ mới, bạn cần phải xem kĩ phát âm của từng từ và đọc đúng từ âm của nó, đặc biệt là âm cuối (ending sounds). Hãy nhớ là chỉ cần thiếu hay sai 1 âm, từ tiếng Anh có thể chuyển sang một nghĩa khác mất rồi. Hãy bắt đầu bằng từng viên gạch nhỏ nhất, sau đó ghép câu để phát âm chuẩn từng từ trong câu. Chỉ khi bạn đã có thói quen phát âm đủ và đúng từng âm tiết, bạn mới nên bắt đầu tăng tốc độ nói. Và đừng quan tâm đến việc nối âm, nuốt âm,..làm gì - nếu bạn nói đúng từng âm trong từ, khi nói nhanh các âm sẽ tự nối mà không cần bạn phải suy nghĩ đâu.

2/ Nói to và rõ ràng (Speak loudly)

Một trong những lỗi cơ bản nhất của nhiều người Việt khi học tiếng Anh là thiếu tự tin và nói lí nhí, nhỏ nhẹ vô cùng. Việc nói nhỏ này sẽ khiến những âm cần thiết không được phát ra đúng theo yêu cầu của nó, hoặc nhiều âm sẽ không thể nghe được do âm lượng quá nhỏ. Kết hợp cùng với việc phát âm đúng từng âm trong từ, các bạn cần nói đủ to, đủ rõ để mình & người khác cùng có thể nghe được toàn bộ các âm.

3/ Tự tập các đoạn hội thoại trong các tình huống khác nhau (Practice dialogues)

Điều cơ bản nhất trong việc phát triển kĩ năng ngôn ngữ là bạn phải sử dụng nó thường xuyên, trong nhiều ngữ cảnh và tình huống khác nhau. Nếu bạn có một người hay một nhóm bạn để luyện nói cùng thì quá tuyệt vời, nhưng nếu không thì cũng đừng nản nhé. Hãy tự đóng vai 2 người trong một đoạn hội thoại và nói lien tiếp nhau. Ví dụ như trong tình huống đến rạp chiếu phim, bạn hãy thử đóng vai cả khách và người bán vé - tự hỏi và trả lời tất cả những câu hỏi có thể (xem phim gì, chọn giờ chiếu, chọn số ghế, có mua kèm combo không, có thẻ member không,...). Bạn hoàn toàn có thể làm việc này khi lái xe trên đường, khi ngồi nghỉ giữa giờ làm,… rất tiết kiệm thời gian và đảm bảo sẽ tăng khả năng nói lên rất nhiều. Cố gắng ghép với các mẫu câu, ngữ pháp đã học và tối thiểu thực hiện 2 – 3 lần/ ngày nhé.

4/ Ghi âm lại những gì bạn nói (Record your speech often)

Ghi âm và nghe lại những gì mình nói là một cách rất hiệu quả để bạn kiểm tra xem mình nói đúng hay chưa, đặc biệt khi luyện phát âm và ngữ điệu. Tùy vào từng mục đích mà bạn có thể tự nói đoạn hội thoại hay đọc lại một đoạn văn có sẵn. Bây giờ điện thoại nào cũng đều có chức năng ghi âm nên việc làm này hoàn toàn không khó khăn chút nào.

Đầu tiên, hãy ghi âm lại đoạn mình nói (trong 1 – 2 phút). Sau đó, nghe lại đoạn ghi âm, cố gắng xác định xem âm lượng và tốc độ nói của mình đã đủ nghe chưa, đánh dấu lại những chỗ mình phát âm thiếu, nhấn trọng âm sai, hay chưa có ngữ điệu,… Sau đó, thử ghi âm mình đọc lại và cố gắng sửa những lỗi đã xác định được trước đó. Thực hiện phương pháp này thường xuyên, bạn sẽ dần có thói quen phát âm chuẩn và nói trôi chảy hơn.

 

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi học Speaking Tiếng Anh. Điều quan trọng nhất là các bạn hãy cố gắng tập luyện thật thường xuyên, dù cho sử dụng hình thức nào đi nữa nhé.
Tin liên quan