NÊN LÀM GÌ ĐỂ HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ?

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Từ vựng luôn là một trong những phần khó khăn nhất khi học tiếng Anh và việc làm thế nào để ghi nhớ được nhiều từ luôn là câu hỏi của phần lớn người học ngôn ngữ này. Vậy nên học từ vựng ra sao? SBS sẽ gợi ý cho các bạn một số bí quyết để học tập tốt và dễ dàng hơn sau đây.

 


1/ Học từ vựng theo nhóm từ/ chủ đề cụ thể. Bạn có thể lựa chọn các chủ đề gần gũi với cuộc sống để học trước, ví dụ như giao thông, du lịch, sở thích,...; sau đó tăng dần độ khó lên các từ chuyên ngành: tài chính, sức khỏe,... Cách học này giúp bạn vừa dễ nhớ từ, vừa có hứng thú học hơn.

Ví dụ, khi lựa chọn chủ đề gia đình, bạn sẽ học luôn hết các từ: brotherhood, motherhood, fatherhood, nurture, raise/grow,...

 

2/ Học từ vựng cùng bối cảnh thay vì học từ đơn lẻ. Hãy đọc cả nghĩa của từ đó trong từ điển Anh - Anh để xác định chính xác bối cảnh sử dụng từ. Website tra từ Anh - Anh tốt nhất hiện tại chính là: http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/.

Sau đó, bạn cần học cả câu xuất hiện từ đó, hoặc đặt một câu có từ đó để học. Như vậy, bạn sẽ nhớ được ngữ pháp, ngữ cảnh khi sử dụng từ và sau đó áp dụng chuẩn và dễ dàng hơn. Có một từ điển có thể giúp các bạn về đặt câu là http://sentence.yourdictionary.com/

 

3/ Học cả các từ phái sinh, hay còn gọi là những từ có cùng gốc. Ví dụ, khi học từ cook (động từ: nấu ăn), bạn có thể học luôn cả các từ “cooker” (danh từ), “cooking” hay “cooked” (tính từ). Khi học như vậy, bạn không những nhớ được nhiều từ hơn mà cũng sẽ đúc kết được quy luật biến đổi từ danh từ thành tính từ, từ tính từ sang động từ,...với các đuôi ra sao. Rất hữu ích phải không nào?

 

4/ Sử dụng hình ảnh, âm thanh khi học. Bạn có thể học thông qua flash card hoặc đơn giản chỉ là tưởng tượng trong đầu về hình ảnh của từ. Đồng thời, hãy nghe ngay cách phát âm của từ đó, hoặc xem phiên âm và tự đọc từ đó thật to. Việc sử dụng đa giác quan trong học tập đã được chứng minh về hiệu quả tăng khả năng ghi nhớ.

 

5/ Nhớ kĩ khái niệm để tưởng tượng, tư duy tới các từ khác. Ví dụ, khi học từ “cook” là đun nấu, bạn có thể tưởng tượng và suy nghĩ để đoán các từ liên quan như: overcook (over mang tính làm quá, vượt quá, và thường mang nghĩa xấu; nên overcook: nấu quá chín), undercook (under mang nghĩa chưa tới, dưới cái gì; nếu undercook: nấu tái, nấu chưa chín).

 

6/ Học cả cách phát âm và áp dụng ngay từ đó vào giao tiếp. Bạn nên tìm một người bạn để cùng thực hành tiếng Anh cùng mình, hoặc nếu không bạn có thể tự áp dụng với phương pháp như sau:

  • Nghe phát âm chuẩn của từ đó (trong các ứng dụng hoặc trang web từ điển có thể tìm được dễ dàng)
  • Phát âm lại từ vựng đang học một cách chính xác theo mẫu
  • Đặt một câu chứa từ vựng đó (có thể viết xuống), sau đó đọc đi đọc lại cho thuộc.

Như vậy, bạn sẽ không chỉ nhớ được từ mà còn nhớ được phát âm chuẩn của từ đó.

 

7/ Ôn tập thường xuyên. Nên nhớ rằng tiếng Anh luôn cần ôn tập, luyện tập một cách chăm chỉ, liên tục. Việc bạn học và ôn lại 20 – 30’ hàng ngày sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với cách 2 – 3 ngày, thậm chí 1 tuần bạn học liền 4 hay 6 tiếng. Việc học trên lớp chỉ để lấy kiến thức, còn kiến thức đó có thật sự “ngấm” vào bạn hay không sẽ do thời gian luyện tập.

 

Hi vọng rằng, sau khi đọc bài viết này, các bạn có thể học từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng hơn và bỏ đi những thói quen học ‘vẹt’ không hiệu quả trước đây.
Tin liên quan