Làm thế nào để có 1 bộ hồ sơ "stand out from the crowd" khi xin học bổng

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Hồ sơ học bổng nổi bật nhờ các yếu tố sau:


1. Academic achievement: 

Cái này là nỗ lực của các bạn. Điểm càng cao càng tốt. Theo mình, chỉ cần 7.5 trở lên là ok (mình khi được end 2011 cũng chỉ có 7.56). Tuy nhiên, điểm các môn nên đồng đều. Đây là 1 yếu tố khá quan trọng các bạn nhé. Nên học đều. Các cụ bảo rồi "xấu đều còn hơn tốt lỏi".

 

2. Applicability: 

Academic performance của các bạn phải có tính ứng dụng tốt. Điều này tuỳ từng nghành mà khả năng ứng dụng những gì bạn học khác nhau. Tính ứng dụng này phải có Certificate of recognition các bạn nhé. Chẳng hạn như: nghiên cứu khoa học (nếu là sinh viên), bằng khen, giải thưởng (đi làm),... Biết thực hành một cách hiệu quả luôn được đánh giá cao hơn lý thuyết. Các bạn lưu ý nhé.

 

3. Hoạt động xã hội: 

Càng gần với chuyên môn càng tốt nhé. Nên có xác nhận. "Khẩu thiệt vô bằng" không có giá trị các bạn nhé.

 

4. Cách viết luận: 

Việc viết luận cực kỳ quan trọng. Nó là điều kết dính tất cả 3 yếu tố trên. Nó chính là a cross checking system xem 3 điều trên các bạn có "bốc" quá không nhé :). Do đó, viết luận cần ngắn, đi thẳng vấn đề, ngôn ngữ thật (không cần văn hoa). Tuy nhiên, am hiểu văn hoá địa phương trong viết luận là 1 điểm cộng các bạn nhé. 

 

5. Referee: 

Đây là một điểm rất quan trọng bởi các cơ quan cấp học bổng sẽ contact những người này để 1 lần nữa cross check các bạn. Hãy trao đổi kỹ với những referee của mình để họ hiểu mình muốn gì. Hãy để họ viết bằng văn của họ. Đừng để họ ký. Nhớ kỹ điều này nhé các bạn. Các bạn cần 1 chiến lược cho điều này :). Mình sẽ chia sẻ sâu thêm sau. 

 

6. Attached documents: 

Ngôn ngữ dịch trong các tài liệu này cần phản ảnh đúng điều bạn muốn trình bày trong hồ sơ bằng tiếng Anh chứ không phải dịch từ tiếng Việt sang và không thoát ý nhé. Không nên thuê công ty biên dịch. Hãy nghiên cứu văn hoá nước họ và dịch cho đúng 
Tin liên quan