[IELTS Speaking] Topic: Family

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi và câu trả lời mẫu liên quan đến chủ đề Family. Cùng với đó là những phân tích về cách trả lời câu hỏi cũng như đưa ra các từ vựng mà các bạn có thể sử dụng. Nhưng đọc chưa đủ, hãy kết hợp với việc xem video mẫu mình trả lời để học cách mình phát âm những từ đó như thế nào và CÁCH mình trả lời nhé. Hãy tự trả lời câu hỏi theo ý mình và luyện tập nhiều lần để nói tự nhiên nhé. Cheers!

1. Could you tell me about your family?

 •  Yeah sure. I live in a nuclear family of 4 members and all of us are very close and love each other very much.  My Dad and my Mom are both workers. I also have a younger brother. He’s 18 years old and in preparation to the college. He bears a remarkable resemblance to my mother, I’m surprised. We all live in a lovely house in the west of my country. I have two grandparents as well, but they don't live with us.

-> Tất nhiên rồi. Tôi sống trong một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên và cả nhà chúng tôi rất thân thiết và yêu thương nhau. Cả bố và mẹ tôi đều là công nhân. Tôi còn có một em trai sau nữa. Em ấy 18 tuổi và đang chuẩn bị vào đại học. Em ấy đặc biệt rất giống mẹ tôi J. Chúng tôi sống ở miền Tây của đất nước. Tôi còn có 2 bên ông bà nội ngoại nữa nhưng ông bà không sống cùng chúng tôi.

Trở lại với dang câu hỏi trần thuật, “Could you tell me about st”. Trên kia mình trả lời hơi dài dong nhưng các bạn chỉ cần trả lời khoảng 2-3 câu là ok. Đừng chỉ tập trung vào câu trả lời cho câu hỏi được đặt ra, hãy liên hệ xung quanh câu trả lời nữa. (gia đình nhỏ hay to, có mấy người, bố mẹ là người như thế nào, anh chị em ra sao, mối liên kết gia đình có thân thiết hay không?....) Chọn 2 trong các ý trên để nói là ok rồi.

-       Từ vựng:

nuclear family

gia đình nhỏ (từ 1-2 thế hệ)

in preparation to st

chuẩn bị cho

bear a remarkable resemblance to sb

giống ai đó 


2.    What kind of things do you and your family do together?

 •  Well, there’s a lot of thing that we do together. My whole family always gather at dinner and discuss various types of stuff. I often take advice on important things from my parents, and sometime my little brother too. He's like an old man, you know. Anyway, my parents often discuss their experience, tell us history and often teach us morality and importance of being honest in life. We also do our gardening together, you know watering, manuring and weeding the plants …and a lot of other stuff I cannot list out enough.

->  Có rất nhiều thứ chúng tôi cùng làm với nhau. Cả gia đình tôi luôn quây quần vào bữa cơm tối và nói về đủ thứ chuyện trên đời. Tôi thường nhận được cho lời khuyên cho những vấn đề quan trọng từ bố mẹ tôi, và thỉnh thoảng cả thằng em trai tôi nữa. Bố mẹ tôi thường kể về kinh nghiệm sống của họ, kể cho chúng tôi nghe về lịch sử, dạy chúng tôi sống có đạo đức và thành thực. Ngoài ra, gia đình tôi còn hay làm vườn với nhau nữa, bạn biết đây, tưới nước, bón phân, nhổ cỏ cho cây cối… và còn rất nhiều thứ khác nữa mà tôi không thể kể ra hết.

Ở đây mình đi theo hướng kể ra sau đó miêu tả chi tiết một tí các bạn có thể để ý. Có hai hoạt động gia đình mình thường hay làm cùng nhau, mình kể ra và sau đó thêm vào một câu miêu tả chi tiết nữa là ok. Kết thúc bằng một câu “ngoài ra có rất nhiều hoạt động khác nữa, không kể hết đc”

Nghiên cứu thêm về cách trả lời dạng câu hỏi này tại câu 3 chủ đề “Hobbies & Interests”

-       Từ vựng:

-                morality

-                đạo đức

-                do gardening

-                làm vườn

-                water (v)

-                tưới nước

-                manure (v)

-                bón phân

-                weed (v)

-                nhổ cỏ

3.    Do you prefer to spend time with your family or with your friends?

 

 • If I were to choose between the two, I’ll go with my family because in many ways, my family are my friends and they are the ones who will stay with me all my life, whereas I don’t actually meet my friends very often, you know although yeah sometimes I have more fun with my friends because they are closer to my age, I still tend to prefer hanging out with my family

-> Nếu tôi phải chọn một trong hai, tôi nghĩ mình sẽ chọn gia đình vì nói cho cùng thì, gia đình cũng chính là những người bạn của tôi và  đó là những người sẽ đi cùng tôi suốt cuộc đời, trong khi đó tôi không thực sự thường xuyên gặp bạn bè của tôi lắm. Mặc dù thỉnh thoảng tôi thấy rất vui khi chơi với bạn bè vì chúng bằng tuổi tôi, bạn biết đấy nhưng xét cho cùng thì tôi vẫn thích dành thời gian cho gia đình hơn.

Tham khảo cấu trúc ngữ pháp và cách trả lời dạng câu hỏi prefer tại câu 7 chủ đề Sports

-       Từ vựng

be to do st

phải làm gì/định làm gì

go with

chọn

hang out

dành thời gian, chơi


4.    How are you getting on with your parents?

 •  If you asked me that question when I was at junior high, it would be totally different point of view. I mean, my parents, they had a list of things that they thought I need to become, and that I need to better myself and all, they always compared me to another kids but anyway, it’s just like the story of the last decade. Now, when I’m being more mature, I understand them well, I get on with my parents wonderfully. They are easy to talk to, kind-hearted and I trust them completely coz I know my parents always want best things happening to me.

-> Nếu bạn hỏi tôi câu hỏi này khi tôi còn học cấp 2, cấp 3, đó sẽ là một chuyện hoàn toàn khác. Ý tôi là, khi tôi còn nhỏ, bố mẹ tôi từng có một danh sách những thứ họ nghĩ tôi nên làm, tôi nên trở thành và luôn luôn so sánh tôi với những đứa trẻ khác nhưng đó là chuyện của chục năm trước rồi. Giờ đây, khi tôi đã trưởng thành, tôi hiểu bố mẹ tôi hơn và mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Bố mẹ tôi là những người rất dễ nói chuyện, tốt bụng và tôi tin tưởng họ một cách tuyệt đối vì tôi biết bố mẹ luôn muốn những điều tốt nhất cho tôi

- Ở đây mình đưa ra cách trả lời theo dạng so sánh quá khứ với hiện tại để làm nổi bật vấn đề, các bạn có thể tham khảo. Hoặc các bạn có thể trả lời theo dạng này : Đưa ra câu trả lời có hay không, sau đó dẫn chứng một tí vì bố mẹ là người như thế nào, sau đó đưa ra một ví dụ cụ thể, ok?

-Từ vựng:

junior high

trung học

better (v)

trở nên tốt hơn

decade

thập kỷ (10 năm)

mature

trưởng thành

get on with sb

hòa hợp với ai

kind-hearted

tốt bụng


5.    Is family very important to you?

 •  Of course it is. Family is the most important thing in the world to me. It’s the only thing that never turns back on me and it’s really all I have in the long run. Once I grew up and moved out and away, I more realized how important they are. I’ve been through some very painful times and I do not know what I would do without their love, support and strength as if they’re always be there for me. I remember the song named “You always find the way back home”. Wherever you go, whoever you become, you can always find the way back with your lovely family.

-> Tất nhiên rồi. Gia đình là điều quan trọng nhất đối với tôi. Đó là thứ duy nhất không bao giờ quay lưng lại với bạn và sẽ đi với bạn trên một chặng đường dài. Khi tôi lớn lên và chuyển ra ngoài, tôi càng nhận ra gia đình quan trong với tôi đến nhường nào. Tôi đã phải trải qua những thời gian khó khan và tôi không biết mình sẽ như thế nào nếu thiếu tình yêu thương, sự ủng hộ và sức mạnh của gia đình như thể chúng luôn luôn ở đó vì tôi vậy. Tôi nhớ một bài hát có tên “You always find the way back home”. Cho dù bạn đi đâu, cho dù bạn là ai, bạn luôn luôn có thể tìm đường quay trở về nhà.

-  Rõ ràng chỗ này phải đưa ra lý do rồi. Cứ firstly, secondly rồi liệt kê lý do thôi ^^

-  Chú ý sử dụng những từ linking words nhé 

-       Từ vựng:

turn back on Sb

quay lưng lại với ai

long run

dài hạn

painful times

khoảng thời gian khó khăn


6.    Would you prefer to have a larger or smaller family?

 •  Actually, I prefer my family remains unchanged coz it’s the best now. Although I also wanna live in an extend family then family members  can support and foster each other but I’m a bit worried about generation gaps which might lead to some unnecessary arguments, you know. And it cannot be smaller coz we’re already complete.

-> Thật ra thì tôi muốn gia đình tôi giữ nguyên thế này hơn vì như này là tốt nhất rồi, bạn biết đấy. Mặc dù tôi cũng muốn sống trong một gia đình lớn vì khi đó các thành viên trong gia đình có thể giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau nhưng tôi lại hơi lo lắng về vấn đề khoảng cách các thế hệ, bạn biết đấy, sẽ dẫn đến những cuộc cãi vã không cần thiết. Và nó cũng ko nên nhỏ hơn nữa vì như thế này đã là hoàn hảo rồi J

-       Từ vựng

remains unchanged

giữ nguyên

extend family

gia đình lớn, nhiều thế hệ sống với nhau

foster

giúp đỡ, hỗ trợ

generation gaps

khoảng cách các thế hệ

complete

hoàn hảo, trọn vẹn


Một số từ vựng khác về chủ để này các bạn có thể dùng cho câu trả lời riêng của mình. Các bạn hãy tự tra từ điển các từ này để biết nghĩa và cách đọc, cách phát âm của nó nhé. Hãy cố gắng đặt một câu với một từ, một câu có nghĩa nhé, không đặt đối phó

Nouns

 • identical twins
 • generation gap
 • mother-in-law
 • breadwinner
 • family circle
 • relative
 • family unit
 • household chore
 • family connection
 • step mother
 • family man
 • single parent family
 • nursing home

Adjectives

 • Maternal
 •  Distant
 • Affectionate
 •  Intimate
 • Paternal
 • Understanding and caring
 • Hereditary (a): di truyền

Idioms

 • It’s in the blood (= it’s a natural part of one’s character).

Ex: All my family are really fond of reading – I guess it’s in the blood.

 • Run in the family (= be shared family characteristic).

Ex: My brothers and I have big ears – it runs in the family.

 • Born with a silver spoon in one’s mouth (= born into a rich family)

Ex:  I wasn’t exactly born with a silver spoon in my mouth – my family is quite normal.

 • Start a family (have children)

Ex:  I am getting married next year and hope to start a family straight away.

 Như vậy trên đây là tất cả những gì mình đã học ở chủ đề này. Mong nó sẽ hữu ích với các bạn. Hẹn gặp lại trong chủ đề tiếp theo. Các bạn có thể xem full video câu trả lời mẫu tại link bên dưới nhé.
Tin liên quan