Hiểu hơn về "Điểm mạnh" tăng tính cạnh tranh của bộ hồ sơ xin Học Bổng

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Trong quá trình Review về hồ sơ học bổng của nhiều bạn, chúng mình đã tổng hợp lại bằng một bài viết chi tiết để mọi người có được một cái nhìn hình dung tốt nhất cho bộ hồ sơ xin học bổng của mình.

1. Điểm GPA bao nhiêu thì đủ mạnh: 

Câu trả lời là 7.0 các bạn nhé (hoặc tương đương). 

Tuy nhiên, điểm GPA này chưa phải là tất cả trong thành tích học tập của các bạn. Điểm các môn liên quan đến nghành bạn theo học có giá trị không kém các bạn nhé :). Do đó, các bạn cứ tự tin là 7.0 là có thể săn học bổng rồi nhé. 

Tuy nhiên, điểm môn chính phải từ 8.0 trở lên nhé :). Tất nhiên, GPA càng cao càng là 1 lợi thế. Mình bật mí cho các bạn hồ sơ GPA của mình rồi, nhưng có điểm này mình chia sẻ thêm là mình thi lại Tin học đại cương 1 lần nhé. Vẫn có học bổng Endeavour như thường :). Các bạn yên tâm nhé.

2. Ielts cần mấy "chấm"? 

Cái này tuỳ nghành và cấp độ học mong muốn các bạn ạ. Miễn là các bạn "đủ trình độ ngôn ngữ" là được. Tuy nhiên các bạn lưu ý nhưng nghành hoặc bậc học có yêu cầu cụ thể cho từng kỹ năng nhé. Đây là điều kiện tối thiểu phải có để nghĩ đến học bổng :). Để có thể xin được học bổng, ielts cần tối thiểu 6.0. Tuy nhiên, mức độ danh giá của học bổng tuỳ thuộc rất lớn vào điểm Ielts nhé. IELTS càng cao thì cơ hội học bổng danh giá càng cao :)

3. Viết luận: 

Tất cả các bạn đều "dream big" cả nhưng rất ít trong số các hồ sơ mà mình đã review thực sự đưa ra được một kế hoạch rõ nét về cách các bạn sẽ thực hiện giấc mơ đó thế nào. Ngoài ra, các bạn cũng không chỉ rõ được giá trị của học bổng đối với giấc mơ đó của các bạn. Đây là điểm làm cho hồ sơ yếu đi rất nhiều. Để hồ sơ mạnh lên, các bạn cần có một kế hoạch hành động rất cụ thể bằng việc trả lời các câu hỏi sau:

- bạn muốn học gì?
- bạn muốn làm gì sau khi học xong?
- bạn đóng góp được gì cho xã hội?
- sự nghiệp cá nhân của bạn thay đổi như thế nào?
- học bổng giúp gì cho bạn?
- nếu được học bổng, bạn sẽ học như thế nào?
- điểm mạnh và yếu của bạn là gì?
- nếu được học bổng bạn sẽ đóng góp gì cho đơn vị cấp học bổng?

Tất cả những câu hỏi trên cần được trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Việc này giúp reviewer cảm nhận được sức mạnh hồ sơ của bạn tốt hơn :)

4. Thư giới thiệu: 

Các bạn hãy nhờ những ngừơi hiểu rõ chúng ta nhất để chia sẻ và nhận xét. Bài viết có thể được viết bằng Tiếng Việt. (Chúng mình sẽ bổ sung chi tiết hơn về Thư giới thiệu sau nhé)

5. Thành tích và giải thưởng: 

càng nhiều càng tốt. Nhưng cũng giống như điểm GPA, phải liên quan đến nghành bạn dự kiến học thì mới có giá trị :)
Tin liên quan