Chiến thuật trả lời cho IELTS Speaking Part 1

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Trong kì thi IELTS, Speaking Part 1 thường được đưa ra là những câu hỏi ngắn gọn và quen thuộc. Đây được xem là một bước dạo đầu để bạn "khởi động" cho bài test của mình hiệu quả hơn. Nhưng cũng đừng vì vâỵ mà chủ quan không chuẩn bị câu trả lời, vì đây cũng là lúc giám khảo có những nhận xét đánh giá về skill của bạn. Hãy follow những chiến thuật trả lời cho Part 1 của bạn diễn ra suôn sẻ nhé!

Về chủ đề được hỏi

Như đã giới thiệu từ đầu trong các video trước thì trong part 1 các bạn sẽ bị hỏi ít nhất là 2 topic, trong đó 1 topic sẽ là về personal background (your job, your study..). Topic còn lại thì sẽ rơi vào một trong những topic từ các video của Englisharing , không phải là tất cả nhưng các bạn có thể học được cách trả lời cũng như một số cấu trúc quan trọng để có thể trả lời khi gặp những topic khác.

Trả lời ngắn gọn

Thật ra trong các video trả lời part 1, ANNIE có trả lời hơi dài (do một phần muốn luyện tập và có sơ hộ sử dụng được nhiều từ hay luôn). Tất nhiên cách trả lời như vậy sẽ không bị trừ điểm, thậm chí nếu bạn trả lời dài mà dùng được từ hay chứ không phải vòng vo, dài dòng thì bạn sẽ được đánh giá rất cao công với việc số câu hỏi dành cho bạn sẽ ít hơn. Nhưng nhìn chung là không cần thiết. Trong part 1, hãy cố gắng trả lời trôi chảy, ngắn gọn bằng HAI câu hay thậm chí là HAI VẾ của một câu. Một câu trả lời câu hỏi và một câu “detail” câu trả lời. Detail bằng cách: 

1.    Đưa là reason mở đầu bằng “because..”

Ví dụ: Do you like walking?

  •  Yeah, I love walking because it helps me to refresh, recharge and re-energize myself after a long hard working day. Besides, walking on a daily basis also gets me into shape.
  • Nah, to be honest I’m not quite into walking because I often feel blue and time-consuming when just doing nothing but walk.

2.    Especially/ Particularly

  • Yeah, I love walking, especially in the early morning when there is less traffic and therefore less air pollution.

3.    Đưa ra ví dụ (for example…)

Ex: Do you think mirrors are a necessary decoration?

(Đưa ra câu trả lời trực tiếp) No, but I guess for some people mirrors really are a crucial decoration in their home. (Đưa ví dụ) For example, if you put a big mirror in your living room, it will make the room seem much more spacious.

4.    Nói về những thứ xung quanh đó (mở rộng câu về địa điểm, thời gian…)

Ex: How often you to the restaurant?

Các bạn hãy trả lời các câu hỏi:

- Why you come here often? 

- For lunch or for dinner?

- Daily or weekend ?

- Which whom?

Sử dụng “từ chết”

          Cố gắng bắt đầu cầu bằng những từ liên kết để câu giờ nghĩ ý, đồng thời  kéo dài câu trả lời ra ( Well, to be honest/ actually/ I guess I would say it depends/ I suppose I have to say that/ Well, to be honest, I suppose I have to say that…)

Cách phát triển ý cho một số dạng câu hỏi phổ biến

a.    Với câu “Do u like” hoặc câu tương tự mà liên quan đến like:

-       Trả lời “có” hay “không” ( Trả lời dài, cả câu, paraphrase lại câu hỏi) + sử dụng những từ đồng nhĩa của like như : be into, be a big fan of, be keen on, be fond of, be interested in, love, prefer….

Ví dụ: Do u like animals?

Đừng trả lời: “No, I don’t like animals”.

Hãy trả lời: “Well, to be quite honest, I’m not really into animals”.

-       Đưa ra lý do cho câu trả lời ( 1-2 lý do) trong đó, nếu các bạn bí ý thì cứ nghĩ đến 2 lý do này, 1 là refresh, relax…hoặc là educate people ( enrich, enhance, better, accumulate, cultivate + skills, knowledge, experience..). Luôn nghĩ đến việc nó sẽ giúp mình được gì, có thêm kiến thức, kỹ năng gì, trau dồi tích tũy được gì.

b.    “How often” hoặc là “What types of…"

Cách phát triển ý dễ nhất là  “It depends”

(my time, people, money, present – future, quality of the job, ….)

c.    Với câu hỏi về solutions: Luôn luôn nghĩ ý theo hai hướng Individual level: raise people’s awareness, educate people… Governments or authorities : have suitable and appropriate policies to improve/better/enhance/forster….

Nhớ kỹ trong đầu là phải bằng mọi giá để giữ cho mình luôn ở trong trạng thái : “keep talking”. Kể cả khi đi thi và lúc luyện tập ở nhà.

 V: Với những câu hỏi có nhiều ý thì chỉ cần liệt kê ý. Còn với những câu chỉ có một ý thì tập trung giải thích rõ ý đó và đưa ra ví dụ, tránh mất thời gian vào việc nghĩ ý, dễ tạo ra thời gian chết, làm mình mất bình tĩnh. Quan trọng là Ý tứ phải rõ ràng và muốn rõ ràng cứ nghĩ trong đầu “firstly, secondly, thirdly” chứ không nói theo bản năng, nghĩ được từ nào nói từ đó, rất dễ nói vòng vo, lặp ý. Và một lần nữa, nếu muốn có thời gian để nghĩ được firstly là gì, secondly là gì thì rất cần những câu câu giờ như lưu ý số 3.

 
Tin liên quan